Operation Manual 

 

สร้างกิจการเติบใหญ่ไร้ขีดจำกัด ที่ใครๆยังไม่รู้

 

ทุกธุรกิจ ไม่ว่าใหญ่หรือเล็ก ต่างก็ต้องการพัฒนางานให้มีมาตรฐาน มีระบบการทำงานที่ดี ด้วยกันทั้งสิ้น มีเครื่องมือที่จำเป็นเพื่อใช้ในเรื่องนี้ เรียกว่า คู่มือการดำเนินงานร้าน หรือ Operation Manual ซึ่งมันคือเครื่องมือ ที่จะทำให้การทำงานในร้านราบรื่น และมีมาตรฐานที่เหมือนกันทุกครั้ง  โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อตัวเจ้าของกิจการไม่ได้ยืนอยู่ตรงนั้น

และนี่คือ เครื่องมือ ที่ทรงประสิทธิภาพ เมื่อคุณต้องการ สร้างกิจการเติบใหญ่ ไร้ขีดจำกัด

แล้วคุณล่ะ คุณอยากมีมั้ย ?

คู่มือ มีประโยชน์อย่างไร ฟัง คุณ จิตนา เดเนียล หรือ คุณ จี้เจ้าของสถาบัน สอนภาษาจีน และ อังกฤษ สำหรับเด็ก ผ่านกิจกรรมแสนสนุก แบรนด์ คิดส์เอเบิ้ล ผู้ที่เห็นผลจากการนำคู่มือไปใช้

"ตอนที่เริ่มทำโรงเรียนสอนภาษาไปได้ปีกว่า  ปีนั้นน้ำท่วมมีม้อบ จี้รู้สึกว่าทำไมทำธุรกิจมันยากจัง  เจอเรื่องทั้งปัจจัยภายนอกและภายใน  ผู้ปกครองก็ชอบมาบอกว่า  สถาบันนั้นมีบริการอื่นๆที่ดีกว่าเรา เวลานั้นจี้ยังไม่ได้คิดเรื่องการขยายสาขา หรือขายแฟรนไชส์นะคะ คิดเพียงแค่ว่า เราจะทำอย่างไรเพื่อให้กิจการไปต่อได้ ทำอย่างไรจึงจะสร้างความมั่นใจให้ผู้ปกครองได้ ทำอย่างไรจึงจะสร้างรากฐานธุรกิจให้มั่นคง

จี้มองว่า ทุกๆคนมีต้นทุนความรู้ในธุรกิจของตัวเอง  ตอนที่จี้มาอบรมกับสมาคมแฟรนไชส์ไทย มีการสอนเรื่องการทำคู่มือดำเนินงาน Operation Manual  เราก็เอาบทเรียนนั้นไปลองทำดู เมื่อก่อนจี้ต้องบ่นลูกน้องปากเปียกปากแฉะ  การทำงานก็ไม่มีมาตรฐาน  เราก็มีการพัฒนา และเริ่มไปสู่การเขียนคู่มือ  เราไม่มีแผนธุรกิจอะไร ไม่มีรูปแบบการทำงานซักกะอย่าง ไม่มีคู่มือตายตัว ที่จะทำให้คนที่ทำงานกับเรา ทำได้เหมือนเรา

คู่มือ จะเริ่มจากเป้าหมาย ว่า เป้าหมายที่เราต้องการเป็นอย่างไร  Vision  และ ตั้งคำมั่นสัญญา แน่นอนเอาไว้ Mission เพื่อทำให้ทีมงานได้มุ่งสู่ที่เป้าหมายจุดเดียวกัน  และก็ทำต้นแบบการทำงานทีดี เพื่อเขียนบันทึกเป็นคู่มือ เพื่อให้เกิดมาตรฐานการทำงาน เพื่อใช้ระบบงานเป็นหลักในการทำงาน ที่ไม่ขึ้นกับตัวบุคคล การมีคู่มือ ทำให้เราไม่เหนื่อย และตอนนี้จี้มีสถาบันคิดส์เอเบิ้ลกว่า 10 สาขาแล้วค่ะ ในเวลา  ประมาณ 4 ปี"

คุณ สุภาดา ตะวันดา เจ้าของร้านผัดไทยตะวันดากว่า 50 สาขา ผู้ได้ประโยชน์ จากความรู้การเขียนคู่มือแบบเต็มๆ กล่าวว่า "ตอนแรกที่เข้ามาอบรมกับสมาคมแฟรนไชส์ไทย  ไม่มีแม้แต่สินค้าแต่มาอบรมกับสมาคมแฟรนไชส์ไทย ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน  2555 ก็ไปเช่าที่เปิดร้านที่เซ็นทรัลวังบูรพา  ร้านตามสั่งที่เคยเปิดแต่ขาดทุน  มีแต่ผัดไทยขายดีที่สุด ก้อเอาผัดไทยมาขาย ตอนนั้นกลัวลูกค้าเข้ามาเยอะนะ เพราะเงินไม่มี ขายฟ้าสท์ฟู้ดในห้าง  45 วันถึงจะได้เงินกลับมา เรากลัวไม่มีเงินซื้อวัตถุดิบวันต่อไป แต่ก็ผ่านจุดนั้นมาได้  ก็มีคนอยากมาซื้อแฟรนไชส์ร้านเรา เราก็ต้องมาศึกษา เรายังไม่ขายแฟรนไชส์ เพราะไม่รู้เรื่อง ไม่รู้ว่าจะช่วยคนที่มาซื้อแฟรนไชส์ยังไง ก็เปิดเองอีก 3  แห่งเพื่อเป็นต้นแบบ เพื่อศึกษาว่า จะส่งสินค้าที่ไกลออกไปยังไง เพราะปัญหาที่ตามมามันเยอะ แต่ดาก็ชอบ ได้แก้ปัญหา มันสนุกดี

ร้านสาขาที่เราเปิดเพิ่ม เราต้องใช้คู่มือเข้ามาช่วย  เราก็เรียนรู้จากงานของเราเอง  หลับตานึกภาพว่า  เราทำงานอะไรบ้างในแต่ละวัน  และเราก็บันทึกงานแต่ละอย่าง อย่างละเอียด เพื่อมาสอนลูกน้อง สอนลูกค้าที่ซื้อแฟรนไชส์  เช่น สอนการรับสินค้า  วิธีการหาเด็กมาทำงานว่าหาอย่างไร  คู่มือมีประโยชน์อย่างมาก  คู่มือเขียนขึ้นมาจากงานของเรา เราทำงานตัวไหนบ้าง ก็เอาตัวนั้นแหละมาเป็นหัวข้อ แล้วลงรายละเอียด เพราะไม่มีใครรู้ดีไปกว่าเรา เรารู้จักอาหารของเรา เรารู้จักกาแฟของเรา วันหนึ่งเราต้องเตรียมอะไรบ้าง เราต้องทำอะไรบ้าง เพื่อให้อาหารของเราไปถึงลูกค้าอย่างมีคุณภาพที่ดีที่สุด และเหมือนกันทุกครั้ง นั่นเป็นจุดที่ลูกค้าจะกลับมาหาเราอีก   เราเองจะรู้ดีที่สุด ต้องถ่ายทอดมันออกมาเป็นตัวหนังสือ เป็นภาพที่เข้าใจง่ายที่สุด หลังจากที่ทำคู่มือ ออกมาได้ ก็อบรมได้ตามคู่มือที่เราเขียนขึ้นมา หลังจากนั้นก็ลงหน้างานจริง  เราให้ลูกค้าเดินตามความสำเร็จที่เคยทำมา  ลูกค้าก็สำเร็จเพราะเราสอนเค้าให้เข้าใจจริงๆ ลูกค้าแฟรนไชส์บางคนเปิดถึง 8 สาขา เพราะดามาอบรมตรงนี้  แล้วได้ตรงนี้ไปใช้ ทำให้เริ่มขยายสาขาได้ จากสาขาที่ 1 จนตอนนี้มีกว่า 50 สาขาแล้วค่ะ  ตอนนี้ก็เปิดอีกแบรนด์หนึ่ง เป็นขนมจีนคุณพลอย มีกว่า 20 สาขาแล้วค่ะ"

คู่มือ คือ แผนที่ธุรกิจ                                     

คู่มือ คือ แผนที่ในการปฏิบัติงานของคุณ หรือแผนผังธุรกิจของคุณ  เมื่อคุณจ้างใครมาทำงาน 1 คน คุณคงต้องการให้เขาเข้าใจงานที่คุณทำ นั่นก็คือ เข้าใจในทุกรายละเอียด และสามารถทำงานออกมาได้ผลงานคงที่  แต่จะทำอย่างนั้นได้ คุณก็ต้อง เริ่ม เขียนแผนที่กระบวนการแรกจนจุดสุดท้ายที่ต้องการไปถึง

ซึ่งก็คือ แผนที่ธุรกิจ  หรือ Mind Map ของกิจการคุณ  ที่สร้างมาเป็นคู่มือ  Operation Manual เพื่อเป็น เส้นนำทางที่จะทำสินค้า  และบริการของคุณ คงคุณค่าเอาไว้ เพื่อนำไปถึงมือลูกค้าอย่างมั่นใจอย่างสม่ำเสมอทุกๆครั้งนั่นเอง  คุณค่าที่คงเส้นคงวา คือกุญแจที่จะนำเขากลับมาใช้บริการครั้งแล้ว ครั้งเล่า และนั่นคือ ความมั่นคงของกิจการของคุณ

แต่  แต่ละธุรกิจมีการดำเนินงานไม่เหมือนกัน  ดังนั้นการสร้างสรรค์ขึ้น คู่มือขึ้นมาสักเล่ม  เพื่อแผนที่ธุรกิจของคุณเอง คุณต้องกลั่นออกมาเองจากใจ  จากสิ่งที่คุณต้องทำเฉพาะในธุรกิจของคุณเอง   แต่เป็นหาก็คือ คุณจะเริ่มต้นอย่างไร จะหาข้อมูลที่ไหน  ขั้นตอนการเขียนเป็นอย่างไร และทำแล้วจะได้อะไรขึ้นมาบ้าง

สมาคมแฟรนไชส์ไทย โดยการสนับสนุนของ เซเว่น อีเลฟเว่น และ บริษัทแฟรนไชส์ โฟกัส ได้มีการเปิดอบรม เชิงปฏิบัติการ ( Work Shop) Operation Manual หรือ ปฏิบัติการเขียนคู่มือดำเนินกิจการในทุกๆปี เพื่อส่งเสริมให้ผู้ประกอบการได้ เรียนรู้ และลงมือจัดทำคู่มือการดำเนินงานร้าน เพื่อสร้างมาตรฐานร้าน  อันเป็นหัวใจของความสำเร็จในการเติบโตขยายสาขา หรือ เพื่อขยายธุรกิจแฟรนไชส์

คู่มือ ประโยชน์ เกินคาด

 

“คู่มือ”  เป็นเครื่องมือที่จะทำให้ธุรกิจของคุณก้าวหน้าได้อย่างคาดไม่ถึง ถ้าหากคุณได้ใช้มันอย่างจริงจัง   เพราะ

 

1.ช่วยให้ขยายกิจการได้ไม่จำกัด

 

ธุรกิจของคนไทยน้อยรายนักที่จะขยายสาขาได้เกินกว่า 10 แห่ง โดยยังคงรักษามาตรฐานเอาไว้ได้เท่ากันทุกแห่ง  แต่ทำไม ธุรกิจของต่างประเทศ  โดยเฉพาะธุรกิจแฟรนไชส์  จึงขยายสาขาไปทั่วโลก เช่น  แมคโดนัลด์  เคเอฟซี  7-อีเลฟเว่น  มีนับ 1,000  นับ 10,000 สาขา แต่ก็ยังคงรักษามาตรฐานการทำงานได้คล้ายกันทั่วโลกได้ อะไร คือ เคล็ดลับนั้น ?

ยุทธศาสตร์สำคัญที่เขาทำมาใช้กัน ก็คือ การทำ Operation Manual นั่นเอง คู่มือการดำเนินงานของธุรกิจเหล่านั้น เป็นคัมภีร์  ที่ทุกคน ทุกแห่ง จะต้องปฏิบัติตามร้านต้นแบบที่ได้พิสูจน์ความสำเร็จมาแล้ว หากธุรกิจข้ามโลกเหล่านั้น ไม่มีการจัดทำมันขึ้นมา การขยายสายพันธ์กิจการออกไปทั่วโลก ก็จะยากที่จะประสบความสำเร็จได้

แล้วคุณล่ะ ต้องการขยายกิจการให้เติบโตขึ้น สาขาออกไปอย่างกว้างไกลอย่างไม่จำกัด  สู่ทั่วประเทศหรือ ทั่วโลก โดยเจ้าของ หรือ ผู้บริหาร ไม่ต้องไปยืนคุมหรือไม่ ? คู่มือดำเนินกิจการ คือเทคนิคสำคัญ ที่ทำให้การขยายสาขาไร้ขีดจำกัดเป็นไปได้จริง

 

2.สร้างมาตรฐานระบบงาน

คุณเคยใช่ไหม ?  ไปกินอาหารร้านหนึ่ง แรกๆก็อร่อยมาก แต่พอไปอีกที รสชาติไม่เหมือนเดิม หรือให้ เนื้อกุ้ง ไก่ น้อยลง หรือการบริการเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งมันทำให้คุณผิดหวัง และไม่อยากกลับไปอีก แถมยังไปบอกต่อเพื่อนอีกว่า “อย่าไปร้านนี้อีกเลย เพราะมันไม่อร่อยแล้ว” นี่เป็นสาเหตุที่ทำให้ร้านส่วนมากเจ๊ง คุณว่า จริงหรือไม่ ? 

ปัญหาความไม่คงเส้นคงวา หลายร้านก็รู้ตัวว่า ร้านของตัวเองขาดมาตรฐาน และอยากจะควบคุมมันให้ได้ แต่ก็ไม่รู้ว่า จะทำอย่างไร ซึ่ง “คู่มือ การดำเนินงานร้าน คือ คำตอบ ที่จะมาช่วยสร้างระบบมาตรฐาน และรักษาคุณภาพสินค้า และบริการให้สม่ำเสมอได้                                                                                                                       

3.ทำงานได้ง่ายขึ้น

 

คุณลองคิดดูว่า  ถ้าร้านขายอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า หรือ อุปกรณ์มือถือ ไม่มีคู่มือติดมาให้ จะเกิดอะไรขึ้น  วันวันหนึ่งที่บริษัท คงไม่ต้องเป็นอันทำอะไร เพราะต้องตอบคำถามซ้ำๆ เกี่ยวกับการใช้งานอุปกรณ์ที่ลูกค้าซื้อไป  การจัดทำคู่มือ เป็นตัวช่วย ให้การทำงาน และการแก้ปัญหาต่างๆง่ายดายขึ้น

 

 4.ลดปัญหาในการทำงาน

 

แน่นอน ในคู่มือ จะมีกระบวนการขั้นตอนในการทำงานแต่ละรายละเอียดงานบันทึกเอาไว้ ซึ่งในขณะที่ทำงาน เมื่อพบปัญหา พนักงานอาจจะแก้ไขได้โดยปฏิบัติตามที่คู่มือแนะนำเอาไว้ ซึ่งจะช่วยลดปัญหาและความผิดพลาดในการทำงานได้มาก แต่ถ้าเราไม่มีคู่มือบอกเอาไว้ล่ะ  ปัญหาจุกจิกรายวัน จะเกิดขึ้นมาตลอดเวลา

 

 

5.ไม่เหนื่อย

ฝันของทุกคนเลย คือ ทำกิจการแบบไม่ต้องการเหนื่อย มันเป็นไปได้หรือ มันเป็นไปได้ ถ้าคุณมีคู่มือ ดำเนินงาน อยากให้คุณลองคิดตามดูนะ  สมมุตินะ สมมุติ  สมมุติว่า จู่ๆ วันนี้คุณลาโลกไปอย่างกะทันหัน  แล้วกิจการของคุณจะอยู่ต่อไปได้หรือไม่ ? หรือกิจการต้องตายไปพร้อมกับคุณด้วย แนวคิดในเรื่องนี้ก็คือ เรากำลังจะทำให้กิจการอยู่ได้ด้วยระบบงานเป็นหลัก ไม่ได้พึ่งพาที่ตัวบุคคล ซึ่งระบบงานต่างๆ จะถูกบรรจุอยู่ในคู่มือนี้

มีเจ้าของกิจการรายหนึ่ง ทำร้านอาหารตามสั่ง  ช่วงนั้นชีวิตของเธอกำลังติดลบ มีหนี้สินอยู่หลายล้านบาท เธอบ่นว่า เหนื่อยมากๆ กับการทำงานร้านอาหาร  แต่ทุกวันนี้ ชีวิตลงตัว เธอสามารถ ไปท่องเที่ยว ไปทำบุญ ทำงานอดิเรกที่รัก แต่ในขณะเดียวกัน กิจการของเธอกลับขยายสาขาเพิ่มขึ้น เพิ่มขึ้น อย่างไม่สิ้นสุด เธอปลดหนี้ได้อย่างรวดเร็ว และยังสร้างความร่ำรวยได้เร็วกว่าที่คิดเอาไว้มันเป็นไปได้อย่างไร

เธอยอมรับว่า เพราะเธอมาเข้าอบรม กับสมาคมแฟรนไชส์ไทย เธอจับหลักได้ว่า ต้องมีคู่มือในการทำงาน จะช่วยเธอได้มาก เธอจึงลงมือทันที ถ่ายภาพ อาหาร วัตถุดิบ และอุปกรณ์ที่ต้องใช้ ของแต่ละแมนู เธอเพียงทำซอส สำหรับผัด และ ฝึกสอนตามคู่มือช่วงเริ่มต้น และจัดเตรียมของส่งร้านสาขาเท่านั้น

คู่มือที่ทำไว้ มันง่ายมาก ถ้ามีรูปภาพ มีขั้นตอนการทำงาน มีหน้าตาอาหารที่จัดเสร็จ แม้แต่คนงานต่างชาติ อ่านภาษาไทยไม่ออกก็ยังเข้าใจ

และนี่เป็นวิธีการที่ทำให้คุณเหนื่อยน้อยลง เพราะคุณไม่ได้เก่งอยู่คนเดียว คุณถ่ายทอดวิธีการทำงานไว้แล้วในคู่มือ เพื่อให้ผู้อื่นมาแบ่งปันความเหนื่อยของคุณ ยังไงล่ะ

 

6 .เป็นทรัพย์สินทางปัญญา

 

คู่มือ ที่ทำขึ้นมาเป็นภูมิปัญญาของเจ้าของ ที่มีการเขียนบทความ มีรูปภาพ การออกแบบ หรือ สูตรอาหาร  สิ่งเหล่านี้ถูกคุ้มครองโดยอัตโนมัติ ตามกฎหมายลิขสิทธิ์ ผู้ที่ผู้ก็อปปี้ไปหาประโยชน์โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์ ย่อมมีความผิดตามกฎหมาย เพราะคู่มือนี้ คือทรัพย์สินทางปัญญาที่มีค่า มีราคา

คุณรู้ไหมว่า ถ้าคุณจ้างที่ปรึกษา ให้ทำคู่มือให้ ราคาค่าบริการเหยียบหลักล้านทีเดียว คุณจะยอมจ่ายเงินเพื่อบริการนี้ หรือ คุณจะทำมันขึ้นมาเองล่ะ

คุณคงรู้แล้วว่า คู่มือ มีประโยชน์อย่างมหาศาล แต่ปัญหาของคุณ ขณะนี้  ก็คือ คุณขาดตัวอย่าง  และคำแนะนำว่า  จะเริ่มต้นเขียนมันขึ้นมาอย่างไร ?  จะหาข้อมูลจากที่ไหน มีขั้นตอนอย่างไร ? จะเขียนมากน้อยแค่ไหน ? และจะนำไปใช้อย่างไร ? และใช้ประโยชน์ได้จริงหรือไม่ ?

สมาคมแฟรนไชส์ไทย มีความประสงค์ ที่จะสนับสนุนให้คนไทย มีทักษะในการจดบันทึก สื่อสารความรู้ ภูมิปัญญา กระบวนการทำงาน ของแต่ละบุคคล แต่กิจการ ด้วยการเชิญชวนให้มาเขียนคู่มือกันเถอะ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เจ้าของกิจการ ที่ต้องการสร้างการเติบโต สร้างมาตรฐานธุรกิจ หรือกำลังจะขยายสาขาหรือต้องการขยายแฟรนไชส์ หรือ ผู้ที่ทำหน้าที่ในด้านการพัฒนาธุรกิจ หรือคนรุ่นใหม่ที่ต้องการหาความรู้ใหม่ๆ ได้สร้างโอกาสใหม่ให้กับตัวเอง ด้วยการร่วมเข้าเวิร์คช็อป  และ อบรมความรู้ที่ยังไม่มีใครเคยสอน เชื่อซิ ผลตอบรับจะคืนกลับมามากกว่าที่คิดเอาไว้

สนใจ เข้าร่วม เวิร์คช็อป การเขียนคู่มือดำเนินกิจการ (รับจำนวนจำกัด)

ติดต่อที่

โทร 02 321 7701-2

โทรมือถือและไลน์ 086 341 2973

Email  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

หรือ ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.