ฟังเรื่องจริงจาก 3 ผู้ประกอบการ สร้างตัวด้วยแฟรนไชส์

คุณหนึ่งฤทัย ตวงโชคดี แฟรนไชส์ ไจแอนท์ส

”ผมเอง ผมตั้งเป้าตั้งแต่แรกว่า  จะขยายสาขาให้มากที่สุด  ตอนแรกเราเลือกโมเดลอย่างรุ่นพี่ เอ็มเค ฟูจิ  แต่ก็มาพบว่านั่น ไม่ใช่ทางของเรา   แมคโดนัลด์ หรือ เคเอฟซีต่างหากเป็นสิ่งที่เราอยากจะเป็น  คือเป็นอะไรที่ส่งผ่านไปได้ถึงทั่วโลกได้ เราน่าจะเป็นตัวนั้น  ดังนั้นแฟรนไชส์จึงเป็นตัวที่ตอบโจทย์เรา” 

“ตอนนั้นความรู้แฟรนไชส์เป็นศูนย์ ผมมาที่สมาคมแฟรนไชส์ไทย  มาอบรมคอร์ส การสร้างระบบแฟรนไชส์   เพราะ มีคนอยากซื้อแฟรนไชส์ผม ผมไม่รู้เรื่องแฟรนไชส์เลย  คนที่จะซื้อก็ไม่รู้  ผมเลยตัดสินใจ  งั้นมาเรียนด้วยกันดีกว่า  จะได้รู้ว่าแฟรนไชส์ผมจะขายได้รึปล่าว  คุณจะทำได้มั้ย”

“ผมเป็นนักปฏิบัติ   พอเรียนมาเสร็จปุ๊บ ทุกอย่างนำไปทำจริงหมด  ผมปรับทั้งหมด  แฟรนไชส์เขาทำอย่างไร ผมทำตามทั้งหมด เช่น ผมเริ่มต้นจากวิธีการ ทำงาน  จากคู่มือ ให้กุ๊กเป็นคนเขียน  แล้วให้เด็กข้างนอกทำตามที่เขียน แล้วดูว่าเขาทำได้มั้ย  ถ้าทำได้แปลว่าใช้ได้ ถ้าทำไม่ได้ แปลว่าคนอ่านแล้วไม่เข้าใจ ต้องทำอะไรต่อ เราก็ต้องมีสองอย่าง คือมีรูป กับตัวหนังสือ”

“พอตรงนี้เสร็จปุ๊บเราก็เริ่มรู้ว่าระบบงานร้านของเราซับซ้อนเกินไป เราก็ต้องปรับเปลี่ยนให้กระบวนการทำงานง่าย   แต่ตรงนี้ ก็ไม่บ่งบอกว่า เราจะทำแฟรนไชสฺได้ เราต้องคำนวณ ผลกำไร-ขาดทุนของร้าน  เราสร้างโครงสร้างทางการเงิน P&L  หรืองบกำไร-ขาดทุนของร้านชัดเจน คือ  ถ้าบอกว้า  ต้นทุน ค่าแรงงานของร้านไม่ควรเกิน 12%  ของรายได้ เพราะ ถ้าเกินจากนี้  จะเกิดปัญหากับยอดขายแน่  ต้นทุนอาหารกำหนดที่  42-48%   แล้วถ้าเกิด วันนี้ก็มันเกินก็จะเกิดปัญหา  เราก็ทำตัวตรวจเช็คแบบนี้ที่มีสอนในคลาสนี้ คือทุกอย่างที่สอนมา เราลงมือทำเลย”

 “วิธีการเลือกแฟรนไชซี่ของผม  ผมเลือกลูกค้าที่มีความชอบในแบรนด์ไจแอนท์ส  ความศรัทธาในแบรนด์  เราเก็บข้อมูลจากหน้าร้าน คนที่สนใจแฟรนไชส์เราเป็นลูกค้าของทางร้าน  ผมทำใบสมัครให้คนที่สนใจกรอกข้อมูล  ผมกำหนดคุณสมบัติแฟรนไชส์ง่ายๆอย่างนี้ครับ ถ้าคนอย่างเราทำให้ร้านเราสำเร็จ คนที่จะมาทำร้านเราสำเร็จ ก็ต้องเป็นคนอย่างเรา  แฟรนไชซี่ควรเป็นคนพันธุ์อย่างผม  ถ้าผิดไม่เอาเลยครับ”  

“ขั้นตอนที่สอง เมื่อได้มาแล้ว ผมให้เขาเขียนแผนธุรกิจ  ต้องชัดเจน สอดรับกับเรา   ผมดูเรื่องราวการเขียนแผนว่าเป็นจริงทำได้มั้ย  และดูว่าตัวเขารับการเรียนรู้มั้ย ถ้าไม่รับการเรียนรู้ ก็ไปไม่ถึง  นั่นก็แปลว่าทำงานไม่ได้ ผมไม่คัดเลือกนักลงทุน แต่ผมเลือกนักปฏิบัติ แฟรนไชส์ต้องการผู้ตาม ที่ใฝ่เรียนรู้   แฟรนไชส์ต้องชัดเจนมาก ต้องเป็นผู้ตาม ถ้าหากแฟรนไชซี่เป็นผู้นำเมื่อไหร่นะ งานเข้า  แฟรนไชส์ต้องเป็นผู้ตามที่ดี มีคุณภาพ หลังจากคัดเลือกแล้ว ผมก็เตรียมระบบการเทรนนิ่ง”  “ทุกคนอยากได้การอบรมแบบไหน ผมก็จัดให้ ถ้าไม่ผ่านก็ผมก็ไม่ให้ ผมให้ไปอยู่ร้านทดลองทำงาน  ให้เวลาสองสามเดือน ให้รู้ว่ามันใช่ตัวตนคุณหรือปล่าว   ต่อมาเรื่องการเงิน ถ้าแฟรนไชซี่มีการเงินไม่ดี อย่ารับเข้ามา  ร้านของผมลงทุน  สิบจุดเจ็ดล้านต่อสาขา ถ้ามีเรื่องการเงินที่ต้องรูดบัตรเครดิตเมื่อไหร่ กิจการอาจมีปัญหา  ร้านแฟรนไชส์ไม่สมควรเจ๊งนะครับ แต่ ร้านแฟรนไขส์ย้ายได้นะครับ และร้านที่ขายดีทำเลที่ดีสมควรเป็นแฟรนไชซี่ ผมก็เซ็ทอัพร้านต้นแบบแฟรนไชส์ตัวอย่าง   สี่สาขาแรกของผมสำเร็จหมด”

“ผมทำแฟนไขส์  แรกๆ  ไม่เต็มรูปแบบ  อย่าคิดว่าร้านแรกจะแป๊ะ จะต้องปรับปรุงขึ้นเรื่อยๆ  ผมว่าถ้าจับหลักแฟรนไชส์ ก็สร้างแฟรนไชส์ได้ครับ  ผมเรียนน้อยไม่มีอะไรมาก่อนเลย ถ้าคุณคิดว่าคุณเรียน ม.6 ได้และไม่รู้อะไรเลย แต่ทำตามที่เขาสอนได้  โอกาสความสำเร็จสูงครับ  แต่ถ้าเกิดมีความรู้พื้นฐาน ดีอยู่แล้ว คุณเห็นประเด็นที่จะนำไปใช้ คุณก็จะไปได้ไวกว่าผม”

คุณหนึ่งเข้าอบรม คอร์ส  สร้างระบบแฟรนไชส์ และ การบริหารร้าน สาขา รวมถึงหลักสูตรอื่นๆที่ทาง สมาคมแฟรนไชส์ เปิดสอนเสมอ  รวมทั้งส่งเสริมพนักงาน และ ผู้บริหารของบริษัท เข้าร่วมอบ ปัจจุบันกิจการของเขาเติบโต  มีร้านสาขาของตัวเอง  และร้านแฟรนไชส์  รวมเกือบ 20  แห่ง

สุภาดา  ตะวันดา

สร้างตัวครั้งใหม่ จากผัดไทย ตะวันดา

คุณสุภาดา  ตะวันดา เคยเป็นผู้ที่มีฐานะมาก่อน  แต่ธุรกิจล้มเหลว จึงกลายมาเป็นคนติดหนี้ เพียงช่วงข้ามคืน  แต่เพราะ  มาเรียนรู้เรื่องระบบแฟรนไชส์  ทำให้เธอเก็ตไอเดีย  เปิดร้านแฟรนไชส์ตะวันดา หนี้ที่เธอติดตัวมากับเธอกว่า 3 ล้านบาท แต่ด้วยผัดไทยตะวันดากิจการในรูปแบบใหม่นี้   ไม่เพียงทำให้เธอปลดหนี้ได้เท่านั้น   ร้านผัดไทยตะวันดาของเธอขายสาขาเพิ่มขึ้นๆ  ไปไกลจนฉุดไม่อยู่ จากชีวิตที่เคยติดลบ บัดนี้ ทำให้เธอมีทั้ง บ้าน คอนโด  เงิน ทอง เครื่องประดับฐานะของเธอฟื้นขึ้นมาดีกว่าเดิม  แถมยังสามารถใช้ชีวิต   เที่ยวไป ทำงานไป ทำบุญไปด้วย อย่างที่เธอต้องการ   เธอยินดีที่จะเปิดเผยอย่างหมดเปลือกว่า  ทำอย่างไรจึงจะหลุดพ้น และสร้างธุรกิจให้ ก้าวหน้าได้

หมดตัว เพราะเล่นหุ้น

คุณดาเล่าถึงที่มาของเธอว่า “พูดถึงก่อนที่จะมาเปิดร้าน ตอนนั้นพี่เปิดบริษัท ออกแบบ ทีดี ดีไซน์ อยู่ลาดพร้าว ก็ประสบความสำเร็จ แต่เรามีปัญหาเรื่องเล่นหุ้น เมื่อมีรายได้ดีระดับหนึ่ง พี่ก็ไปเล่นหุ้นซื้อหุ้นหมดตัวเลย จากคนที่เคยมีมูลค่าทรัพย์สินมากกว่า 10 ล้านขึ้น หุ้นกินหมดในเวลาแป๊บเดียว  แต่เราก็ไม่เป็นไรถือว่าเราเริ่มต้นแบบที่ว่าเราไม่ได้มีเงินก้อนมาก่อน”

“พอเกิดเหตุการณ์นั้น พี่ก็อยู่นิ่งๆ แล้วก็มองว่าพอแล้ว อยู่กับบ้าน นั่งพักชิวชิว  ก็เปิดร้านอาหารเล็กๆอยู่กับบ้าน  ขายอาหารตามสั่ง และมีเมนูผัดไท ก็พออยู่ได้  แต่ผัดไท เป็นตัวที่ขายดีที่สุด ตอนนั้นปี 2554 เปิดไม่กี่เดือน ที่รังสิต ทำไประยะหนึ่งรู้สึกว่าต้องมานั่งเฝ้าร้านทุกวัน  มันก็ไม่ใช่ตัวเรา ไม่โดน ก็คิดจะขึ้นห้าง ก็ได้พื้นที่เปิดร้านที่ไชน่าเวิรค์ วังบูรพา ชื่อร้าน  บลูตะวัน  ทุกวันนี้ร้านนี้ก็ยังอยู่ เป็นร้านตามสั่งขายอาหารทุกอย่าง แล้วก็เป็นอะไรที่พอเปิดแล้ว มันก็ยังไม่ใช่อีกที่เราจะมานั่งอยู่ตรงนี้  ก็เกิดความคิดที่จะทำเป็นแฟรนไชส์”

อบรม แล้ว ลงมือทำ

แต่คุณดา ไม่มีความรู้เรื่องแฟรนไชส์มาก่อน  ก็คิดว่าต้องศึกษาให้ลึกซึ้ง จึงมาเข้าคอร์สอบรมของสมาคมแฟรนไชส์ไทย

“วันที่มาอบรมกับสมาคมปีนั้น  มีหนึ้ติดตัวมาไม่ต่ำกว่า 3 ล้าน  คือเราก็ชอบทำอาหารแต่ก็ไม่ได้อยู่ในวงการอาหารแบบร้อยเปอร์เซ็นต์  พอมานั่งศึกษาเองมันก็ยังไม่ได้ลึกซึ้ง   ก้าวแรกของการทำธุรกิจ ต้องมีการฝึกอบรมค่ะ โดยเฉพาะการอบรมที่นี่ ไม่มีกั๊กองค์ความรู้ ถ้าไม่ได้ไปอบรม พี่คงพี่คงไม่กล้าขยายแฟรนไชส์ให้ลูกค้า การมาอบรมนอกจากได้ความรู้  ที่พี่ได้จริงๆก็คือ จุดประกายไฟในตัวเองขึ้นมาอีกครั้ง”

“จากจุดที่เราไปอบรมกับสมาคมแฟรนไชส์ไทยมา  ก็มาปรับใช้  เช่น การทำคู่มือ และไม่ใช่แค่คิด  แต่มันต้องลงมือทำด้วย  ตีโจทย์ให้แตก แล้วลงมือทำ”

“คู่มือ” การทำงาน เป็นหัวใจสำคัญ  ที่ทำให้คุณดา ไม่ต้องมานั่งเฝ้าร้านอีกต่อไป เพราะคู่มือ คือ คัมภีร์ที่สร้างขึ้นมา ทำให้การทำงานกลายเป็นระบบ ที่ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาตัวบุคคลอีกต่อไป  แต่ทุกคนจะทำงานตามคู่มือที่บอกเอาไว้  สิ่งนี้ ไม่เพียงแต่ตอบโจทย์ที่ไม่ต้องเฝ้าร้านเท่านั้น  แต่มันเป็นเครื่องมืออย่างหนึ่งที่ทำให้ร้านผัดไทยตะวันดาเกิดขึ้นได้อีกอย่างนับไม่ถ้วน

มั่นใจ ขายประสบการณ์

“แต่อบรมเสร็จแล้วไม่ใช่ขายแฟรนไชส์ได้เลย   เราต้องทำสาขาของเราขึ้นมาก่อน เพื่อเรียนรู้การทำงานของเราเอง จนแม่นใจเย็นนิดนึง แล้วเราค่อยขายแฟรนไชส์  เพราะถ้า  รีบขาย ผู้ซื้อแฟรนไชส์ของคุณจบ คุณก็จบไปด้วย หลังจากที่พี่ดาอบรมเสร็จ ก็สร้างอีกร้านหนึ่งขึ้นมา ประมาณเดือนมกราคม ปี2556 เปิดเป็นร้านผัดไท อยู่บนห้างเดียวกัน  ขื่อร้าน ผัดไทชาววังตะวันดา สาขาแรกก็เป็นของเราเอง  พอหลังจากที่เปิดเสร็จ ก็ลูกค้าสนใจจะซื้อแฟรนไชส์  เพราะทานแล้วถูกปาก  ก็ยังขายให้ไม่ได้ เพราะเรายังไม่ลึกซึ้งในเรื่องของวัตถุดิบ และการจัดส่ง  ยังอยู่ในกระบวนการทดลองกับร้านของเราเอง พอหลังจากนั้นเสร็จ ก็เปิดสาขาสองที่ไม่ไกลแถววังบูรพา ก็เริ่มศึกษาข้อดีข้อเสีย หลายๆเรื่อง  จากนั้นก็เปิดสาขาที่สาม ที่เซ็นทรัล ปิ่นเกล้า ให้ไกลออกไปอีก  เพื่อรู้ถึงข้อดีข้อเสีย   เมื่อรู้ปัญหา และหาวิธีแก้ได้แล้ว เช่น เรื่องจัดส่งของ  การจัดการกับวัตถุดิบ จนมั่นใจ จึงเปิดลูกค้าแฟรนไชส์ต่างจังหวัด”

ร้านผัดไทยตะวันดา มีเมนูที่ขายหน้าร้านมีทั้งหมด 7 เมนู ได้แก่ ผัดไทย ขนมผักกาดหอยทอด ซึ่งเป็นจานหลักที่โดดเด่นของร้าน ส่วนเมนูทางเลือก ได้แก่สปาเกตตี้ มักกะโรนี วุ้นเส้น และเมนูเสริมตระกูลเส้นที่หากินยาก คือผัดหมี่ซั่ว

ในระยะเวลา  ประมาณ 3 ปี   ในการขายแฟรนไชส์  ปัจจุบัน ร้านแฟรนไชส์ ตะวันดามีกว่า 50 สาขา  และ มีการสอการทำผัดไทย ส่งน้ำปรุง  ให้ลูกค้าไปเปิดร้านที่ประเทศ ออสเตรเลียด้วย

“ปกติร้านลูกค้า ใช้เวลาในการเตรียมการเปิดร้าน 7 วัน แต่ตอนนี้ภายใน 1 ชั่วโมงก็เปิดร้านได้แล้ว นั่นคือประสบการณ์การทำงาน ลูกค้าจะซื้อแฟรนไชส์วันนี้ พรุ่งนี้เปิดร้านได้เลย เพราะระบบเราครบองค์ประกอบแล้ว ผ่านการเรียนรู้สาขา 1 2 3 ตอนนี้สาขาของเรามีใต้สุด เหนือสุด ตะวันออก ทุกภาคมีหมดเลย”

ผัดไทย  เพียงอย่างเดียว  ที่ทำคุณดาล้างหนี้เก่าได้หมดในเวลาอันสั้น แถมยังสร้างทรัพย์สินใหม่ ที่ดิน เครื่องประดับมากกว่าที่เคยมีเสียอีก  คุณดาพูดได้อย่างเต็มปากว่า “ ก็เกิดมาจากคำว่า ธุรกิจแฟรนไชส์   ต้องบอกว่าช่วงแรกเปิดร้านได้เร็ว  ทำให้ขยายโรงงานในปี่ที่  2 ปี  ในการขายแฟรนไชส์  3 ปีนะคะ 3 ปี กับเงิน 10 ล้าน คุณหาได้ ถ้าจะเดินบนเส้นทางแฟรนไชส์นะคุณทำได้ แต่ขอให้ทำจริงๆ หาได้จริงๆ”   

เผย วิธี ทำร้านเล็กให้รวย

ในวันนี้ คุณดา พึงพอใจกับ ชีวิตที่เป็นอยู่  และด้วยความที่เป็นคนที่ชอบทำบุญ  และใจกว้าง เธอภูมิใจ ที่จะถ่ายทอดวิธีการที่เธอทำสำเร็จมาแล้ว  ให้กับผู้ที่มีกิจการรายเล็กๆ ที่ต้องต้องการพัฒนาตัวเอง ให้ประสบความสำเร็จอย่างเธอบ้างว่า

1.ตีโจทย์ ให้แตก

“ทำให้คนที่อยากทำแฟรนไชส์ เท่ากับคุณเป็นเมล็ดพันธุ์ที่ว่านลงดินแล้ว แต่การที่ว่าคุณจะเกิดไม่เกิดนี่ อยู่ที่คุณตีโจทย์ให้แตก  ทุกคนมีความคิด  มีไอเดีย  ต้องบอกว่า ธุรกิจอาหารตอนนี้เกิดง่าย แต่เกิดอย่างไรให้อยู่คงทน เกิดแล้วก็ให้อยู่ยาวที่สุด คุณต้อง จับอาหารเฉพาะตัวเด่นๆ  เช่น ขนมถังทอง ขนมครก หรือ ลูกชิ้น เป็นแฟรนไชส์ได้ทั้งนั้น จับมาตัวหนึ่งแล้ว เราจะโฟกัสมัน ทำจริง ลุยจริง”

2.เข้าห้าง ปิดประตูเจ๊ง

“เรื่องเปิดร้านศูนย์ฟ้าสฟู้ดบนห้าง   เปิดประตูขาดทุนไปเลย  เพราะลงทุนน้อย ไม่ต้องสร้างร้าน ไม่ต้องซื้อจานชาม ไม่ต้องจ้างพนักงานทำความสะอาด  แต่คุณต้องมีสายป่านยาวหน่อย  อย่างพี่ดา ตอนนั้นก็ไม่มีเงินอีก เพราะหมดลงไปกับร้านที่ทำไปก่อนหน้านี้เป็นร้านอยู่นอกห้าง   และต้องซื้อของเข้าร้านทุกวัน  1-2 พัน หมุนจับแพะชนแกะ คือไม่มีทุนเลย  ก็ขนาดเงินสองพันยังต้องยืมคนรู้จัก  กว่าจะเข้าที่ใช้เวลาสามเดือน ทำให้เรารู้ปัญหาเลยว่า  ถ้าคุณเปิดร้านนอกห้าง ต้องลงทุนเยอะมาก  แล้วเมื่อไหร่จะคืนทุน”

3.ทำเล ที่มาของความสำเร็จ

“ตอนที่ทำร้านนอกห้าง เรามองทำเลคิดว่าดีที่สุด แต่สิ่งที่ไม่ดีเราจะมองไม่เห็น แต่พอเราเจ๊งแค่ร้านเดียว ทำให้เราก็รู้แล้วว่า ข้างนอกผัดไทคนไม่จอดกิน อย่างฝนตก ทำเลรถเข็นก็อยู่ไม่ได้   ทำเลเรา 80เปอร์เซนต์อยู่ในห้างทั้งหมดค่ะ คือดาไม่ต้องการสาขาปิด  มีคนจองเปิดผัดไทยตะวันดากว่า 20 ราย  ก็ยังไม่เปิดให้เลย  เพราะยังหาพื้นที่ดีๆไม่ได้ ต้องรอ  คือลูกค้ามีเงิน แต่ก็ต้องรอให้เราหาทำเลที่ขายของได้ เพราะทำเลไม่ดีเปิดไปก็ต้องปิดค่ะ”

4.อย่าท้อ ปัญหาทุกอย่าง แก้ได้

“อย่าพึ่งท้อ เด็ดขาด ถ้าท้อจะไม่เดินหน้า ช่วงล้มลุกคลุกคลาน พี่ก็มีวิธีคิดว่า ปัญหาที่มี เราอย่าไปมองว่าเป็นปัญหา พอเราต้องตั้งหลักก่อน  ยิ่งมีปัญหายิ่งสนุก  ถ้าทำแฟรนไชส์โตเท่าไหร่ ปัญหาก็จะมีมาให้แก้ทุกวัน แต่ถ้าเราคิดบวกได้ ปัญหาต่างๆมันจะไม่ใช่ปัญหาอีกเลย   ฝากถึงทุกท่านว่าที่จริงสิ่งที่เกิดไม่ใช่ตัวปัญหา แต่อยู่ที่จิตใจของเราเองต่างหาก ว่าจะเดินต่อมั้ย  ถ้าท้อ กลัวอุปสรรค ไม่กล้า  กลัวหมดทุน  ก็จบ  ปัญหา  เป็นแค่องค์ประกอบหนึ่งเท่านั้นนะ ที่ทุกคนต้องเจอ”

5.เทคนิคส่งของให้ร้านสาขา ความรู้ที่ไม่เคยมีใครสอน

“มีคนถามมาเยอะ เรื่องวิธีการส่งของไปที่สาขาต่างๆ  ไม่ยาก  พี่จะใช้ขนส่งที่รับส่งของทั่วประเทศ  เช่น นิ่มสี่เส็ง  ราคาต่อ 1 ลัง น้ำซอสหนักนะ ขนส่งรถร่วมที่ลังละ 60 บาท ขนส่งเอกชน  70 บาท ถ้ารถตู้ที่ละ 200 บาท   คือเหมาเบาะนั่งส่งกี่ลังก็ได้เรียกว่าแถว นึงไป 10 ลังก็ 200บาท ไปลังเดียวก็ 200 ดาใช้เวลาในการเวลาทำงาน 3 ปี ชำนาญเรื่องนี้ “ 

7.ทำให้คนรู้จัก

“จะทำอย่างไรให้คนรู้จักแบรนด์ของเรา  สิ่งที่ต้องทำให้ได้คือ ทำอย่างไรให้กินแล้วบอกต่อ  กินแล้วเดินกลับมากินอีกครั้งหนึ่ง    ทุกวันนี้ที่ได้กำไร  ไม่ใช่มามาจากการขายแฟรนไชส์นะคะ  แต่เป็นกำไรจากการที่เราซื่อสัตย์ต่ออาชีพ ซื่อสัตย์ต่อลูกค้า นั่นเป็นวิธีการสร้างแบรนด์ที่ดีที่สุด  และสมัยนี้มีโซเชียล มีเดีย ที่ทำให้ทำให้คนรู้จักได้โดยไม่ต้องใช้เงินมาก เราต้องใช้มันให้เป็นค่ะ”

แม้ว่าคุณดา  อาจไม่ได้ร่ำรวยแบบติดอันดับเศรษฐีชั้นนำของประเทศ  แต่เรื่องของเธอเข้าถึงคนส่วนใหญ่  ที่ได้สัมผัสถึงความเป็นไปได้ที่จะนำธุรกิจเล็กๆ ธรรมดาๆ  แต่มีดีก้าวสู่เส้นทางการเติบโตที่เห็นภาพชัด เข้าใจง่าย เรื่องราวของเธอ จึง เป็นแรงบันดาลใจให้กับคนจำนวนมาก  แต่อย่างไรก็ตามเธอฝากย้ำว่า

“แต่ทำอย่างไรถึงจะเดินไม่หลงทาง เดินยังไงไม่ล้ม ก็อยากฝากให้เข้ามาอบรม เรียนรู้ระบบแฟรนไชส์ กับสมาคมแฟรนไชส์ไทยค่ะ”

เส้นทางการสร้างธุรกิจแฟรนไชส์ของคนรุ่นใหม่

ครูจี้ Kidable สถาบันภาษาแสนสนุก สำหรับเด็ก

ครูจี้เล่าถึง  เส้นทางการสร้างระบบแฟรนไชส์ ของคิดเอเบิ้ลว่า “หลังจากที่เปิดมาได้สองสามปี ก็มาถึงจุดที่คิดว่าจะทำอย่างไรต่อ ช่วงนั้นมีเหตุการณ์หลายอย่าง ปีแรกมีน้ำท่วม ปีต่อมามีม๊อบ ทำให้ต้องคิดว่าฉันจะทำยังไงต่อไปดี เพราะต้องทำธุรกิจก็ทำด้วยตัวเอง แล้วก็มีลูกน้องอีก1คน เรียกว่าอยู่ในขั้นที่จะเดินต่อหรือจะหยุด เพราะตัวเองต้องเลี้ยงลูกเอง สามีก็ทำงานอยู่ต่างประเทศตลอด ด้วยภาวะที่เป็นแม่ ลูกยังเล็ก กิจการก็ไม่สามารถเข้าไปได้ทุกวัน ก็ถามว่า ถ้าเราไม่อยู่ลูกน้องจะทำงานได้มั้ย   มีเพื่อนคนหนึ่งให้ไอเดียว่า ทำไม ไม่ทำแฟรนไชส์ล่ะ ? ”

“บังเอิญไปเจอหนังสือของสมาคมแฟรนไชส์ไทย ที่ไปรษณีย์เป็นหนังสือเก่า เขาจะทิ้งแล้ว ก็ขอมานอนอ่านนั่งอ่าน ก็เห็นเบอร์ติดต่อที่สมาคมแฟรนไชส์ไทย ก็ได้มาเจออาจารย์กับทีมงาน และได้เข้าอบรมคอร์สแรก สร้างระบบแฟรนไชส์ ที่นี่เหมือนพี่น้อง ก็มาทุกอาทิตย์ ทุกครั้งที่มาอบรมก็จะเอาหลักทฤษฎีที่อยู่ในแฟ้ม ในชีทที่อาจารย์สอนไปปฏิบัติตลอด เแบบว่า อะไรที่เราต้องเปลี่ยนก่อน หรือสามารถแก้ไขได้เลย”

“แต่ละรุ่นที่มาเรียน มีไม่กี่คนที่เอาไปทำจริงๆ เวลาเราเรียนก็อินนะ แต่พอกลับไปบ้าน อาจมีภาวะหลายๆอย่าง เหนื่อยบ้าง ทำงานบ้าน ครอบครัวบ้าง ไฟก็เริ่มอ่อนไปเรื่อยๆ แล้วไม่ได้ลงมือในที่สุด”

ลงมือทำจริง ใช้จริง 

 “เรื่องแรกคือเป็นเรื่องของระบบ ตอนที่เรายังไม่ได้มาอบรม ก็ทำไปตามความรู้สึกเราเอง เปิดร้านมาจัดโต๊ะจัดห้องเรียน เคาน์เตอร์ต้องเป็นยังไง แต่ก็รู้สึกว่า ทำไมลูกน้องไม่จัดเหมือนเดิม เวลาที่เราไม่อยู่ หรือการทำความสะอาด กระดานก็ไม่ลบ พอเรามาเรียนที่สมาคมแฟรนไชส์ไทยจัดอบรม  เราก็มาทำคู่มือ เพราะอาจารย์ก็จะบอกว่า คู่มือมันเป็นเหมือนคัมภีร์ ธุรกิจเรา ตั้งแต่เรื่องความสะอาด กระดาน ต้องระบุว่า ต้องถ่ายรูปว่า กระดานต้องเป็นแบบนี้ เก้าอี้ โต๊ะต้องวางยังไง เก้าอี้ผู้ปกครอง เก้าอี้แขกที่ ส่วนเคาน์เตอร์ต้องเรียบร้อยแบบไหน เราก็ระบุไว้ในคู่มือ และหลังจากนั้น ก็ให้คู่มือกับน้องๆ เจ้าหน้าที่ แม่บ้านได้ทำตามว่าต้องทำแบบนี้ จัดแบบนี้ สิ่งที่ได้คือระบบมาตรฐานค่ะ “

“หลังจากเรียนเสร็จ  มาทำกับสถาบันแรก ทำคู่มือ ทำร้านต้นแบบอีกร้านหนึ่งที่ฟอร์จูน รัชดา  เพราะสาขาแรกที่สามเสน มันก็ไม่ใช่ทำเลที่ดีที่สุด  อีกอย่างในคู่มือที่ทำ มันจะระบุไว้ว่า การหาโลเคชั่น สำหรับธุรกิจแบบเรามันต้องประมาณไหน เราก็ต้องตั้งหน้าตั้งตาหาโลเคชั่นที่เหมาะกับธุรกิจเรา และอาจารย์บอกว่าก่อนที่เราจะขายแฟรนไชส์ให้คนอื่นไป เราจะต้องรู้ว่า ถ้าสาขาอื่นๆที่คนอื่นดูแล มันจะเกิดปัญหาอะไรบ้าง ก็ต้องเปิดอีกสาขาเป็นต้นแบบ ที่คนนอื่นดูแล เพื่อเตรียมแก้ปัญหาที่จะตามมาให้ได้ก่อน ถึงขายแฟรนไชส์ได้ค่ะ จะทำให้เรามีความมั่นใจในการขยายสาขา และรับมือกับปัญหาที่จะเกิดขึ้นจากร้านของแฟรนไชซี่ได้”

พร้อมขายแฟรนไชส์

 “ตัวจี้ ก็เรียนรู้เรื่องบริหารคนขึ้นกว่าเดิม  เหมือนมีบทเรียนที่สอนเรามาตลอดทำให้เราเอาประสบการณ์ทั้งหมดนี้มาสอนแฟรนไชซี่ต่อ  แฟรนไชซี่ที่ดีควรเป็นผู้ตามที่ดี   จี้เป็นคนไม่ดุ เป็นคนง่ายๆ ฟังคนซะเป็นส่วนใหญ่  แบบอะไรก็ได้หมด มันก็จะส่งผลเสียกับตัวเราเอง เราก็ต้องปรับคาแรคเตอร์เราด้วยให้มีพาวเวอร์ บอกเขาได้ว่า ได้ค่ะ ไม่ได้ค่ะ ก็จะเป็นทักษะเรื่องของการบริหาร”

คิดเอเบิ้ล  ขายแฟรนไชส์ รายแรกที่ ซีคอนบางแค ด้วยค่าแฟรนไชส์ค่าแรกเข้าประมาณ 5  แสนบาท ค่ารอยัลตี้ฟี เก็บรายเดือน 7%   “ก่อนที่เราจะเดินทางมาจุดนี้ ได้เรียนรุ้สิ่งที่ถูก-ผิด ที่เจอมา ก็เอามาสอนทั้งหมด  แฟรนไชซี่ไม่ต้องเสียเวลา เราบอกแม้แต่การซื้อปากกาไวท์บอร์ดแบบนี้ยี่ห้อนี้จะใช้งานดีกว่าทนกว่า  ประหยัดต้นทุนได้ คนที่มาซื้อแฟรนไชส์ เขามาซื้อประสบการณ์ของเรา ไม่ใช่ซื้อสิ่งของ ของเรา”

แนะนำ แฟรนไชส์รุ่นใหม่

ครูจี้ให้ข้อแนะนำ สำหรับผู้ที่สนใจจะทำธุรกิจแฟรนไชส์ว่า “ความรู้ที่เรียน ข้อควรระวัง ข้อห้ามที่อาจารย์สอนตลอดหลักสูตร เป็นสิ่งที่จะเกิดขึ้นจริง ถ้าเราแหกกฎ หรือว่า ไม่ทำตามในสิ่งที่อาจารย์แนะนำ ผลกระทบมามีแน่นอน  แต่จะมีปัญหาต้องทำใจอย่างหนึ่งว่า การทำแฟรนไชส์ไม่ใช่จะเป็นทางที่สวยงามอย่างเดียว เมื่อไหร่มีคนซื้อแฟรนไชส์เรา 1 สาขาก็เท่ากับเราเติบโตขึ้น ซึ่งต้องยอมรับด้วยว่า ต้องมีปัญหาใหม่ๆ เกิดขึ้นอีกแน่ แต่นั่นจะเป็นสิ่งที่ทำให้เราเติบโตขึ้น แข็งแรงขึ้นค่ะ  แต่เท่าที่ทำมา สรุปแล้ว แฟรนไชส์คือสิ่งที่ใช่สำหรับจี้ร้อยเปอร์เซ็นต์  เพราะการขายแฟรนไชส์ทำให้เรามีเป้าหมายอย่างชัดเจนว่าเราจะเดินไปยังไงค่ะ”

สมาคมแฟรนไชส์ไทย กำลังมีการอบรมสร้างระบบแฟรนไชส์ 30 ชั่วโมง  เริ่มอบรมในวันเสาร์ ที่ 4 พฤษจิการยน 2560 นี้ หากสนใจ ติดต่อได้ที่

โทร 02 321 7701-2

โทรมือถือ และ ไลน์  0863412973

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Face book : สมาคม แฟรนไชส์ไทย

www.franchisefocus.co.th