ร่วมเดินทางสู่ความสำเร็จด้วยการเป็นผู้บริหาร

ร้านเซเว่นอีเลฟเว่นและ ร้านยาเอ็กซ์ต้าพลัส

บริษัทซีพีออลล์จำกัด (มหาชน)  เป็นอีกหนึ่งองค์กรที่ได้ขยายโมเดลธุรกิจการลงทุนร้านยาเอ็กซ์ต้าพลัส (eXta Plus)  ควบคู่กันกับร้านเซเว่นอีเลฟเว่นซึ่งเพิ่มเติมการบริการและจัดจำหน่ายสินค้าประเภทยารักษาโรคสินค้าสุขภาพสมุนไพรอาหารเสริมและเวชสำอาง ร้านยาเอ็กซ์ต้าพลัส (eXta Plus) ร้านยาเพื่อสุขภาพในชุมชนมีเภสัชกรประจำที่พร้อมจะให้   คำปรึกษากับลูกค้าโดยไม่มีค่าใช้จ่ายถือเป็นร้านยาในชุมชนที่ชุมชนไว้ใจเพราะเราอยากให้คนในชุมชนมีสุขภาพดี  

อย่างที่ทราบกันว่าเซเว่นอีเลฟเว่นร้านอิ่มสะดวกที่ครบครันด้วยสินค้าอุปโภคบริโภคและการให้บริการต่างๆโดยสินค้าที่ทางเซเว่นอีเลฟเว่นเน้นจะเป็นอาหารและเครื่องดื่มเป็นหลักอีกทั้งเปิดให้บริการตลอด 24 ชม. จุดเด่นของที่นี่คงจะเป็นในเรื่องของการจัดเรียงสินค้าให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย จึงสนองความต้องการของกลุ่มผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี                        

การเพิ่มร้านยาจึงเป็นการขยายกลุ่มธุรกิจของร้านเซเว่นอีเลฟเว่นถือเป็นการเพิ่มฐานลูกค้าให้มากขึ้นร้านยาเอ็กซ์ต้าพลัสจึงเป็นอีกทางเลือกที่เปิดโอกาสพิเศษสำหรับเภสัชกรเพียงคุณเป็นเภสัชกรหรือมีญาติ / พี่ / น้องทางตรงเป็นเภสัชกรอยากมีธุรกิจเป็นของตนเองและ       มีความพร้อมด้านเงินลงทุนเพื่อความมั่นคงในอนาคตโอกาสดีๆมาถึงแล้วลงทุน 1 ได้ถึง 2 !!

อย่างไรก็ตามข้อจำกัดของการเปิดร้านยาเอ็กซ์ต้าพลัสก็คือการมีเภสัชกรประจำร้านเพื่อให้คำปรึกษาดังนั้นจึงเปิดโอกาสแก่ผู้สนใจที่เป็นเภสัชกรหรือมีญาติ / พี่ / น้องทางตรงเป็นเภสัชกรที่มีใบประกอบวิชาชีพ   เภสัชกรรมโดยสนับสนุนให้มาทำธุรกิจร้าน 7-Eleven และ ร้านยาeXta Plus 

และยังได้รับสิทธิพิเศษสำหรับเภสัชกรในการลงทุนอีกด้วย

ภญ.นาถลดา ผาติเสนะ

คลื่นลูกใหม่ร่วมธุรกิจเซเว่นฯและ

ร้านยาเอ็กซ์ต้าพลัส ด้วยพลังครอบครัว

“เริ่มบริหารร้านนี้ตั้งแต่เดือนส.ค. ปี 59 ร่วมกับน้องสาวและครอบครัวก่อนหน้าที่จะมาทำธุรกิจนี้มีประสบการณ์การทำงานเป็นเภสัชกรประจำตามร้านยาต่างๆแล้วก็ได้มีโอกาสมาทำงานเป็นเภสัชกรประจำที่ร้านยาเอ็กซ์ต้าพลัสเป็นเวลา 3 ปี ก่อนที่จะทำธุรกิจนี้ที่บ้านอยากให้เปิดร้านยาเป็นของตัวเองอยู่แล้วแต่จากประสบการณ์การทำงานเรามองเห็นว่าตลาดธุรกิจนี้มีการแข่งขันค่อนข้างสูงตัวเราเองมีประสบการณ์การทำงานในร้านยาเอ็กซ์ต้าพลัส มองเห็นระบบ     ที่เข้มแข็งจุดแข็งของธุรกิจแล้วก็โอกาสที่จะเติบโตเราก็เลยตัดสินใจที่จะทำธุรกิจนี้ค่ะ”

“ถ้าเปรียบเทียบระหว่างที่เราจะเปิดร้านยาตัวเองกับทำร้านยาเอ็กซ์ต้าพลัสถ้าเราทำร้านยาของตัวเองเหมือนเริ่มต้นนับหนึ่งใหม่เริ่มต้นตั้งแต่การหาทำเลการสั่งสินค้าแต่กับร้านยาเอ็กซ์ต้าพลัสมีทุกอย่างให้เราครบทั้งอุปกรณ์         ทั้งสินค้าและระบบซอฟท์แวร์ที่รองรับซึ่งมันสามารถทำให้เราเติบโตไปได้ไกลกว่าค่ะ”

“การเตรียมพร้อมก่อนบริหารร้านอันดับแรกคือเรื่องทำเลได้ทำเลที่ใกล้บ้านเดินทางสะดวกและใกล้แหล่งชุมชนการก่อสร้างระบบสินค้าและระบบซอฟท์แวร์ต่างๆบริษัทแม่เป็นคนจัดการให้เราทั้งหมดค่ะหลักๆที่เราต้องเตรียมก็คือเงินลงทุนและน้องๆพนักงานภายในร้านแต่ตรงนี้ไม่ต้องกังวลว่าเราจะไม่สามารถบริหารจัดการร้านได้เพราะว่าจะมีการฝึกอบรมให้เรามีความพร้อมก่อนได้บริหารร้านจริงเพชรว่ามันสนุกนะคะได้ทำอะไรที่เป็นสิ่งแปลกๆใหม่ๆนอกเหนือจากที่เราทำทุกวันค่ะ”

“งานหลักที่ทำในแต่ละวันคือการดูแลเรียบร้อยภายในร้านดูตั้งแต่การจัดเรียงสินค้า  การสั่งสินค้าและมาตรฐานสินค้าพร้อมกันนี้เราต้องดูแลน้องๆภายในร้านว่าทำงานมีประสิทธิภาพไหมมีการดูการขายวางแผนว่าเราจะขายของอะไรสินค้าโปรโมชั่นอะไรเพื่อให้ตรงกับกลุ่มลูกค้าของร้านเราค่ะ”

“ปัจจัยที่ทำให้เลือกธุรกิจนี้คือความมั่นคงของธุรกิจความเติบโตก้าวหน้าไปพร้อมกับเรายิ่งทำในสิ่งที่ถนัดหรือมีความชอบผลลัพธ์ของธุรกิจก็จะออกมาดีค่ะ”

“ข้อดีของการทำธุรกิจนี้แน่นอนว่ามันเป็นการลงทุนที่เราไม่ได้ร้านยาเพียงร้านเดียวเป็นการลงทุนที่สร้างความแตกต่างจากคู่แข่งแล้วก็ให้ความสะดวกครบครันกับลูกค้าที่มาใช้บริการเหมือนมาร้านเดียวแล้วก็ได้กลับไปครบแค่นั้นเลยค่ะ”

“ตั้งแต่บริหารธุรกิจนี้มาต้องบอกก่อนว่าทุกปัญหาและทุกอุปสรรคมีทุกการลงทุนและทุกการทำธุรกิจแต่เราต้องใช้สติความสามารถของเราที่จะฝ่าฟันอุปสรรคปัญหาที่เจอส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องการบริหารพนักงานในร้านมากกว่าเพราะพนักงานในร้านส่วนใหญ่จะอายุน้อย     ดังนั้นเราควรบริหารน้องพนักงานอย่างไรอยู่กับเรานานๆเช่นเวลาน้องทำดีก็มีการชื่นชมหรือมีการให้รางวัลเล็กๆน้อยๆพูดจาดีกับน้องๆทำให้น้องพนักงานอยากอยู่กับเรามากขึ้นค่ะ”

 

คุณปณิตา แสงส่งไพศาล

ลูกไม้หล่นใกล้ต้นความสำเร็จที่คว้าได้จาก

ประสบการณ์ที่คุ้นเคย

“เริ่มจากที่ครอบครัวมีธุรกิจเซเว่นอีเลฟเว่นอยู่ 2 สาขาจึงมีความคุ้นเคยกับการทำงานเซเว่นฯมาบ้างแต่อาจจะไม่ได้ลงมือทำเองทุกอย่างหลังจากเรียนจบมาบุ๋มก็มีประสบการณ์ทำงานที่โรงพยาบาลแต่มีความรู้สึกว่าชอบการทำงานในร้านยามากกว่าบุ๋มเลยลองไปสมัครทำงานร้านยาใกล้ๆบ้านและบุ๋มได้ทราบข่าวมาว่าถ้าหากเป็นเภสัชกรจะมีสิทธิ์บริหารร้านเซเว่นอีเลฟเว่นร่วมกับร้านยาเอ็กซ์ต้าพลัสบวกกับที่เราอยากมีร้านยาเป็นของตัวเองจึงลองไปสมัครงานเป็นเภสัชกรประจำร้านยาเอ็กซ์ต้าพลัสเพื่อศึกษาระบบการทำงานว่าเป็นอย่างไรเพื่อประกอบการตัดสินใจพบว่าการทำงานของเซเว่นฯและเอ็กซ์ต้าพลัสเป็นระบบที่ดีจึงตัดสินใจมาร่วมเป็นผู้บริหารร้านเซเว่นฯและร้านยาเอ็กซ์ต้าพลัสเนื่องจากเราไม่ต้องห่วงเรื่องทำเลว่าร้านยาจะอยู่รอดไหมเราไม่ต้องไปนับหนึ่งใหม่ทั้งหมด รวมถึงมีขั้นตอนการทำงานชัดเจนเป็นระบบทำให้ตัดสินใจเลือกธุรกิจนี้”

“สำหรับหน้าที่ความรับผิดชอบคือจะดูแลทั้งส่วนของเซเว่นฯและร้านยาเอ็กซ์ต้าพลัสในภาพรวมทั้งร้านส่วนของเซเว่นฯก็จะตรวจสอบสภาพร้านว่าเป็นอย่างไรเช่นสินค้ามีพร้อมขายให้ลูกค้าหรือไม่บริหารสินค้าให้เพียงพอกับการขายตรวจเช็คสินค้าหมดอายุความสะอาดหน้าร้านในร้านและคุณภาพอุปกรณ์ต่างๆเป็นอย่างไรพนักงานมีการบริการลูกค้าอย่างไรก็จะแบ่งหน้าที่ให้กับพนักงานในร้านช่วงที่มีพนักงานใหม่ๆเข้ามาอาจจะยังไม่รู้หน้าที่ก็จะมีการสอนน้องพนักงานหรือให้           ผู้ช่วยเป็นคนสอนพอน้องทำงานเป็นรู้หน้าที่ว่าใครทำอะไรและแค่มีการแนะนำเพิ่มเติมนิดหน่อยค่ะในส่วนของร้านยาก็มีหน้าที่ขายยาและให้คำแนะนำแก่ลูกค้ารวมถึงสั่งสินค้าให้เพียงพอต่อการขายจัดเรียงสินค้าให้สวยงามน่าซื้อค่ะ”

“การบริหารร้านช่วงเริ่มต้นอาจจะเหนื่อยหน่อยเพราะบุ๋มยังไม่เคยบริหารร้านเซเว่นฯและร้านยาเอ็กซ์ต้าพลัสด้วยตัวเองทุกอย่างก็มีการเรียนรู้ระบบการทำงานในเรื่องต่างๆการสั่งสินค้าให้เพียงพอต่อการขายบริหารคนอย่างไรให้อยู่กับเรานานๆพอเราคุ้นเคยกับการทำงานเราจะทำงานเป็นระบบมากขึ้นทำงานง่ายขึ้นแต่ปัญหาที่เกี่ยวกับงานค่อนข้างน้อยเพราะเซเว่นฯจะเป็นระบบอยู่แล้วส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของการบริหารคนแต่พอเรามีประสบการณ์มากขึ้นรู้ว่าต้องบริหารร้านและพนักงานของเราอย่างไรก็พอใจกับผลงานร้านมากขึ้นจัดสรรเวลาได้มีเวลาส่วนตัวได้มากขึ้น”

“ทั้งนี้ต้องบริหารจัดการแก้ไขกับปัญหาที่เกิดกับที่ร้านได้ที่เคยเจอก็จะมีในเรื่องของลูกค้าไม่พอใจการบริการของพนักงานก็จะแนะนำน้องๆว่าควรพูดกับลูกค้าอย่างไรเพื่อป้องกันไม่ให้ปัญหาเกิดขึ้นซ้ำอีกหากเป็นเรื่องยอดขายลดลงก็จะดูว่าปัญหาเกิดจากอะไรเราสั่งสินค้ามาพอขายหรือไม่การจัดเรียงสินค้ามีความน่าสนใจต่อการซื้อหรือมีการกระตุ้นให้น้องพนักงาน Plus sale สินค้าใหม่ๆหรือไม่สิ่งเหล่านี้ก็จะกระตุ้นให้ยอดขายเพิ่มขึ้นได้”

“สำหรับมุมมองในธุรกิจนี้คิดว่าต้องเริ่มจากการชอบในงานที่ทำก่อนค่ะพอทำแล้วก็         มีความสุขส่วนตัวชอบค้าขายอยู่แล้วเลยสนุกกับการทำงานบางครั้งเวลาเจอปัญหาต่างๆก็คิดว่าเป็นความท้าทายให้เราแก้ปัญหาจริงๆตัวธุรกิจมีการวางระบบขั้นตอนการทำงานไว้ดีอยู่แล้ว     อยู่ที่ตัวเรามากกว่าจะบริหารร้านอย่างไร         ถ้าวันนี้ไม่ตัดสินใจมาบริหารร้านคิดว่าตัวเองอาจจะทำงานตามโรงพยาบาลหรือร้านยาสักที่หนึ่งเพราะคงหาประสบการณ์ในการทำงานก่อนอาจจะยังไม่กล้าเปิดร้านยาเองกลัวความเสี่ยง     ที่จะเกิดขึ้นเพราะต้องหาทำเลเองจัดวางระบบเองทุกอย่างค่ะในอนาคตถ้ามีโอกาสก็อยากขยายสาขาเพิ่มเพราะว่ารักธุรกิจนี้ไปแล้วค่ะ”

ภญ.วิไลลักษณ์   อารัมภ์วิโรจน์

เภสัชศาสตร์บัญฑิตปริญญาใบที่สอง

มาพร้อมอาชีพที่มั่นคง

“ก่อนหน้านี้เรียนจบบริหารธุรกิจมาแล้วสัก 4 ปีแต่มีจุดเปลี่ยนให้ตัดสินใจมาเริ่มต้นเรียน  คณะเภสัชศาสตร์ เพราะที่บ้านแฟนอยากมีร้านยาถ้าอยากมีร้านยาก็ต้องมีเภสัชกรมาขายยาแต่ว่าตัวเองจบบริหารฯแฟนจบวิศวะฯก็เลยตัดสินใจสอบตรงเพื่อเรียนคณะเภสัชศาสตร์คิดไว้ว่าจบแล้วจะได้เปิดร้านยาของตัวเอง        

“พอขึ้นปีที่ 5 ทาง บมจ. ซีพีออลล์มาเสนอมอบทุนที่มหาวิทยาลัยทำให้ตัดสินใจขอทุนพอเรียนจบก็เข้ามาทำงานประจำที่ร้านยาเอ็กซ์ต้าพลัสก็ยังคิดว่าโชคดีเพราะถือเป็นการเรียนรู้การทำงานในวิชาชีพนี้และหาประสบการณ์ไปในตัว”

จุดหักเหที่เปลี่ยนความคิดจากที่อยากเปิดร้านยาเดี่ยวของตัวเองมาเป็นผู้บริหารร้าน  เซเว่นฯและร้านยาเอ็กซ์ต้าพลัสคือช่วงที่เป็นเภสัชกรประจำร้านยาเอ็กซ์ต้าพลัส ก็ทำให้ได้เห็นความถี่ในการขายของไปจนถึงปริมาณลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการที่ร้านเซเว่นฯแน่นอนว่าคนที่เข้ามาซื้อยามีจำนวนน้อยกว่าคนที่มาซื้อของในร้านเซเว่นฯซึ่งมีคนเข้ามาใช้บริการตลอด   เลยเริ่มมีความคิดว่าคงจะดีถ้าเราได้เป็นผู้บริหารร้านเซเว่นฯของก็ขายได้ตลอดแต่จะดีกว่าถ้ามีร้านยาด้วยจึงปรึกษากับครอบครัวซึ่งเป็นช่วงที่ทางบ้านเตรียมพร้อมจะเปิดร้านยาที่ต่างจังหวัดให้แล้วด้วยนะแต่พอทบทวนหลายอย่างและความคุ้มค่าแล้วคำตอบ     ก็คือควรเป็นธุรกิจในกรุงเทพฯนี่แหละถ้าเปิดร้านตนเองจะหาลูกค้าเป็นพันๆคนต่อวันได้ยังไง เปิดร้านยาเองลูกค้าเข้าร้านวันหนึ่งจะถึง 50 คนไหมต้องได้รายได้ต่อหัวที่เท่าไหร่จะเปิดตรงไหนดีและที่บ้านเคยมีปัญหาเรื่องการเช่าทำเลในการลงทุนด้วย เรื่องทำเลจึงเป็นสิ่งที่กังวลมากที่สุดคิดไปคำนวณมา     ก็เลยมาลงตัวที่ธุรกิจร้านเซเว่นฯและร้านยาเอ็กซ์ต้าพลัสค่ะ”

“การบริหารในช่วงเดือนสองเดือนแรกเหนื่อยมากๆ หลายอย่างก็ไม่ได้เป็นไปตามที่เราหวังไว้ถ้าถามว่ามาเป็นผู้บริหารร้านแล้วเวลาส่วนตัวน้อยลงไหมพอมาเป็นผู้บริหารร้านต้องให้เวลาร้านก่อนอาจจะมากกว่าหรือน้อยกว่าขึ้นอยู่กับการบริหารของเรายังไม่อยากให้คิดเรื่องเวลาจะเหลือมากหรือน้อยคือยังไงก็แล้วแต่ร้านต้องมาก่อน”

สำหรับเรื่องยากที่สุดสำหรับเราน่าจะเป็นการบริหารคน พนักงานทั้งหมดที่รับมาไม่มีประสบการณ์การทำงานกับเซเว่นฯฝึกใหม่หมด  หลายคนอยู่กันมาตั้งแต่ร้านเปิด การปรับตัวในการทำงานเป็นปัจจัยที่สำคัญมากเพราะว่าบริหารร้านเซเว่นฯต้องทำงานร่วมกับคน เภสัชกรอาจจะมีโลกส่วนตัวสูงถึงสูงมากแต่มาทำตรงนี้ต้องใกล้ชิดกับพนักงานและสามารถแก้ปัญหาให้น้องๆได้แบ่งเบาและบรรเทาปัญหาของน้องได้   ซึ่งเราต้องเข้าใจเขาก่อนสิ่งสำคัญอีกอย่างคือเรื่องทัศนคติในการทำงานระบบการทำงานของร้านดีอยู่แล้วแต่คุณต้องมีทัศนคติที่พร้อมจะเชื่อและทำตามระบบและบริหารตามนโยบายอย่างไม่มีเงื่อนไขเขาทำแบบเดียวกันทั่วประเทศดังนั้นต้องเข้าใจระบบด้วยทำคนเดียวก็ไม่ไหวแน่นอนต้องมี Buddy มาบริหารร่วมกันค่ะ”

“หากจะให้สรุปข้อดีข้อเสียของธุรกิจนี้ข้อดีคือเรื่องของระบบในการทำงานมีระบบงานที่ทำให้เกิดรายได้ตลอดเวลามันเดินไปได้ด้วยตัวมันเองเพียงแต่ว่าเราต้องใกล้ชิดและตรวจสอบไม่ทิ้งร้าน ถ้าเราไปเปิดร้านยาเองก็ขายได้เฉพาะยา ปิดร้านไปยอดขายก็เป็นศูนย์เลยแต่ธุรกิจเซเว่นฯจะทำให้คุณมีรายได้ตลอดเวลาบริหารร้านได้ผลงานที่ดีอย่างตนเองก็อยากขยายสาขาเพิ่มหวังไว้สัก 2 สาขา ส่วนข้อเสียคือเรื่องของความจุกจิกของงานและการที่ต้องทำงานกับคนพอเราใช้คนเยอะก็จะมีปัญหาเยอะตามมาเท่านั้นเอง”

“เภสัชกรที่สนใจธุรกิจนี้ ถ้ายังลังเลใจอยู่ลองหาและศึกษาข้อมูลจากสื่อต่างๆและอยากให้พิจารณาความพร้อมของตัวเองทั้งเรื่องคนและเงินลงทุน เป็นไปได้ลองเปิดใจลองเข้ากระบวนการคัดเลือก   ถ้าเข้าสู่กระบวนการการลงทุนแล้วคิดว่าตัวเองไม่เหมาะตัดสินใจใหม่ได้ถอนตัวได้ มีอีกหลายขั้นตอนที่ต้องผ่านกว่าจะได้เป็นผู้บริหารร้านเซเว่นฯและร้านยาเอ็กซ์ต้าพลัสก็ไม่ได้ง่ายนักหากไม่มีความตั้งใจและมีความพร้อมจริง”

ภญ.ปาจรีย์ ศันสนียกุล

เภสัชกรที่ฝันจะเกษียณในวัย 40

ความมั่งคงที่พบแล้วด้วยการเป็นผู้บริหารร้านเซเว่นฯและร้านยาเอ็กซ์ต้าพลัส

“เริ่มงานกับร้านยาเอ็กซ์ต้าพลัสตั้งแต่เรียนจบเลยค่ะ ซึ่งจริงๆแล้วก็เกือบจะได้ทำงานเป็นอาจารย์ในสถาบันที่จบมาเพราะว่าได้เกียรตินิยมแต่ความหวังตั้งใจจริงๆคืออยากทำงานเป็นเภสัชกร   ที่ให้คำแนะนำและช่วยเหลือคนให้เขาได้มีความรู้ในการใช้ยารักษาโรคอย่างจริงๆค่ะ”

“ทำไมต้องเป็นร้านยาเอ็กซ์ต้าพลัส อย่างที่บอกค่ะว่ามีความตั้งใจที่อยากใช้ความรู้และวิชาชีพช่วยเหลือและแนะนำให้คนได้ใช้ยาได้อย่างถูกต้องไม่ใช้ยาแบบผิดๆเลยคิดว่าอยากเป็นเภสัชกรที่เข้าไปอยู่ในชุมชนอยากช่วยทุกคนทุกระดับทุกระดับความรู้อยากอยู่ในชุมชนจริงๆ ซึ่งร้านยาเอ็กซ์ต้าพลัสก็เป็นแบบนั้นก็เลยเลือก  เอ็กซ์ต้าพลัสค่ะ”

“แน่นอนว่าพอทำงานมาสักระยะหนึ่งจะเห็นถึงความมั่นคงขององค์กรจึงเริ่มมีแนวคิดว่าถ้าได้เป็นผู้บริหารร้านเซเว่นฯและร้านยาเอ็กซ์ต้าพลัสก็น่าจะดีนะ เพราะเราเห็นความแข็งแรงขององค์กรนี้จริงๆระบบงานหรือกระบวนการในการทำงานเราเองก็สัมผัสมาจนมีความเชื่อมั่นในระดับหนึ่งบวกกับที่ตั้งเป้าว่าจะหยุดทำงานในช่วงอายุ 40 ก็เริ่มวางแผนที่จะหารายได้ให้มากขึ้นและต้องมากพอที่จะเก็บไว้ใช้และท่องเที่ยวเลยมุ่งหวังและตั้งใจที่จะเป็นเจ้าของธุรกิจให้ได้ก่อนอายุ 30 ค่ะ

“ตั้งแต่เริ่มบริหารร้านฯก็มาทำงานทุกวันค่ะช่วงแรกพูดได้เลยว่าไม่มีวันไหนที่ไม่เข้าร้าน   แต่ว่าช่วงเวลาในการเข้าร้านจะไม่แน่นอนตี 5 เข้าร้านก็มีนะ (หัวเราะ...) แน่นอนที่ความรู้สึกรักและห่วงร้านมันมีมากขึ้นเป็นอัตโนมัติไม่อยากทิ้งร้านเลยสักวันเดียว     ส่วนมากงานที่ต้องทำคือเรื่องของการตรวจสอบตรวจความสะอาดของร้าน สภาพร้านดูความเรียบร้อยของร้าน สุ่มตรวจการ QA สินค้า   เรียกว่าดูความเรียบร้อยของร้านเป็นส่วนมากค่ะต้องบอกว่าไว้ใจน้องๆพนักงานได้แต่ต้องตรวจสอบการทำงานของพนักงานสั่งของมาครบไหมสั่งเยอะไปหรือเปล่าไม่มีปิดมือถือเลยตี 4 พนักงานโทรหาก็มีต้องพร้อมที่จะรับผิดชอบตลอดเวลาในความรับผิดชอบที่มากขึ้นแต่ความเป็นส่วนตัวก็ไม่ได้ลดลงนะคะแต่ว่าเราต้องรู้จักบริหารเวลาเท่านั้นเอง”

“ช่วงที่รับร้านมาบริหารแทบไม่มีเวลาเลยไม่มีเวลาจริงๆแต่มันก็แค่ช่วงแรกๆเท่านั้นเองค่ะพอเราเริ่มมีความคุ้นเคยกับวิธีการทำงานพอเรียนรู้ช่วงเวลาขายดีของร้านก็จะรู้จังหวะว่าช่วงไหนคนมากคนน้อยที่พอจะเริ่มขยับตัวได้แต่มันคือธุรกิจเราค่ะเราจะมีความห่วงและคิดถึงตลอดเวลาอยู่แล้ว”

“การทำงานย่อมต้องมีปัญหาและมีอุปสรรค แน่นอนและมีตลอดแต่ก็แก้กันไปและสำคัญคือต้องไม่ผิดในจุดเดิมอีก การตรวจสอบเป็นสิ่งสำคัญเราจะเดินคนเดียวไม่ได้ทีมงานต้องแข็งแรงค่ะ สิ่งที่ยากก็คือจะทำยังไงให้ทุกคนเดินตามกฎระเบียบภายใต้ความสุขของทุกคนด้วยคือน้องต้องมีความสุขด้วยค่ะอยากให้เป็นแบบนั้น สิ่งสำคัญคือต้องรักเขาให้ใจเขาก่อนค่ะ”

“ส่วนปัญหาที่เจอในร้านก็จะมีปัญหา   ไม่มีคนทำงานก็ต้องวางแผนเรื่องคนให้ดี ต้องรู้เป้าหมายรายผลัดของตัวเองรู้โปรโมชั่นบางทีก็สุ่มถามพนักงานบ้าง แต่ต้องรู้จักจดจำต้องรักษาฐานลูกค้าให้ได้มากๆคิดว่าการบริการลูกค้าให้ดีเพื่อรักษาลูกค้าที่มีมันง่ายมากกว่าที่จะไปหาลูกค้าใหม่”

“ร้านเซเว่นฯไปได้เรื่อยๆอยู่แล้วค่ะบริษัทเองก็พัฒนาตลอดจะเห็นว่าสินค้าใหม่ๆมีที่เซเว่นฯตลอดหน้าที่เราคือพยายามผลักดันให้เกิดยอดขาย ต้องคิดก่อนว่าต้องทำให้ได้ถ้าทำแล้วยังไม่ได้อย่าเพิ่งท้อลองถามตัวเองก่อนว่าได้พยายามหรือยังทุกอย่างบริษัทฯคิดมาให้ดีอยู่แล้วจริงๆค่ะ”

“การปิดกั้นความคิดตัวเองเป็นอุปสรรคของเภสัชกรในการบริหารธุรกิจเพราะว่าส่วนมากจะคิดว่าฉันเป็นเภสัชกรฉันต้องขายยาหรือหน้าที่ของฉันคือขายยาเท่านั้นหรือเภสัชกรบาง     ท่านอาจจะคิดว่าฉันเป็นเภสัชกรฉันจะมาขายของเซเว่นฯได้ยังไง   ฉันจะเติมของหรือถูพื้น ที่เซเว่นฯได้ยังไง ซึ่งอันที่จริงแล้วศักยภาพคนมันไม่จำกัดเลยแต่เราเองที่ไปปิดกั้นศักยภาพตัวเองจากความคิดของตัวเอง          

“แต่ถ้าคิดให้ดีจะมีงานอะไรที่ทำแล้วได้รายได้ขนาดนี้   เซเว่นฯทำให้เรารู้สึกว่าเรามีคุณค่าเราตื่นเช้ามาเรามีความสุขทุกครั้งที่ได้เข้าร้านจริงๆค่ะ”

“ถ้าคุณลังเลเรื่องความมั่งคงที่นี่มีเต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ผลตอบแทนมันคุ้มค่าเหนื่อยมากๆจริงๆ ไม่มีงานที่ไหนไม่เหนื่อยแต่เหนื่อยแต่ละคนอาจจะไม่เท่ากันคุณจะไปเปิดร้านที่ไหนให้วันหนึ่งมีลูกค้าเป็นพันๆคนเข้าร้าน   แต่เขาให้คุณมาบริหารร้านคุณก็ต้องทำ ให้ดีด้วยเช่นกัน”

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

02-071-4174-7

091-808-0762-4