คนรุ่นใหม่ เปิดร้านร้าน กาแฟมวลชน

ไร้ปัญหา เป็นเจ้าของกิจการ ไม่ยาก

 

จากการที่ได้เห็นพัฒนาการระบบการจัดการของร้าน ได้เห็นโปรดักส์ที่มีการพัฒนาตลอดเวลา ทำให้ นำพร มุสิกเจียรนันท์ ที่เคยเป็นพนักงานในร้านกาแฟมวลชน มองเห็นอนาคตที่จะไปต่อได้ จึงตัดสินใจลงทุนเปิดแฟรนไชส์กับร้านกาแฟมวลชน

คุณนำพร หรือ น้องแอล เล่าถึงที่มาของการมาทำธุรกิจกาแฟมวลชนว่า “ผมเคยเป็นพนักงานของร้านกาแฟมวลชนมาก่อนครับ จริงๆ ที่บ้านผมทำธุรกิจเกี่ยวกับอุตสาหกรรมอยู่แล้ว แต่ผมอยากไปหาประสบการณ์ใหม่ๆ ก็เลยไปสมัครกับร้านกาแฟมวลชน ก็เป็นพนักงานชง ทำทุกอย่างในร้าน ประมาณปี
กว่าครับ จึงตัดสินใจที่จะเปิดร้าน

ส่วนสาเหตุที่เลือกลงทุนกับแฟรนไชส์ร้านกาแฟมวลชน เพราะระบบบริหารจัดการ ที่เราคุ้นเคย เห็นพัฒนาการขององค์กรที่มีอย่างต่อเนื่องมีการซัพพอร์ตที่ดี มีการแนะนำช่วยเหลือในเรื่องของธุรกิจ การบริหารจัดการ หรือการตลาดต่างๆ คือบริษัทเขาก็ไม่ปล่อยให้เราโดดเดี่ยวนะครับ มีการซัพพอร์ตเราตลอดเวลา อย่างที่บอกไปครับคือตลอดเวลาที่ผมทำอยู่ถามว่าเคยคิดจะเปิดร้านเองมั้ย ที่จริงก็เคยคิดเหมือนกันครับ แต่คิดว่าคงขายเองไม่ได้ แล้วตัวเราเองก็ไม่มีประสบการณ์ที่จะบริหารงานได้ เพราะเราก็ไม่รู้ว่าจะขาดทุนไหม กำไรไหม”

ก่อนเปิดร้านการเลือกทำเล สำคัญสุด

ในการเปิดร้านแต่ละแห่ง ขั้นตอนก่อนเปิดร้านก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ต้องเรียนรู้และต้องวิเคราะห์ให้ได้ “สาขาที่ผมเปิดบริการในปัจจุบัน ตั้งอยู่ย่านบางใหญ่ ในโครงการ T-Market เลียบคลองถนน ซึ่งขั้นตอนก่อนจะเปิดร้านแห่งนี้ อย่างแรกเลยต้องเป็นเรื่องของเงินทุนก่อนครับ เรื่องที่สองถึงจะเป็นทำเลที่ตั้งร้านหรือกลุ่มลูกค้าของเราว่าเป็นใคร คือสำคัญมากครับเรื่องกลุ่มลูกค้าและทำเล ต่อให้จะเป็นแบรนด์อะไรยังไง ถ้าไปตั้งในทำเลที่ไม่ดีก็ยากครับ ร้านนี้ลงทุนค่าแฟรนไชส์ประมาณห้าแสนบาท ยังไม่รวมค่าตกแต่งและอุปกรณ์ ด้านความช่วยเหลือจากสำนักงานใหญ่ ช่วงเปิดร้านจะเป็นเรื่องการช่วยวิเคราะห์ทำเล วิเคราะห์กลุ่มลูกค้า ประเมินสถานการณ์ให้ได้ว่ากลุ่มลูกค้าเราเป็นยังไง การตลาดต้องทำรูปแบบไหนครับ”

ในด้านของการเป็นแฟรนไชซี่ของน้องแอล ตั้งแต่เปิดร้านมาต้องทำหน้าที่อะไรบ้างในแต่ละวัน น้องแอลเล่าว่า “หน้าที่ผมแต่ละวันนะครับ อย่างแรกก็มาประชุมทีม บรีฟกับน้องๆว่า วันนี้เราตั้งเป้าขายยังไง สองเรื่องการจัดการเตรียมวัตถุดิบสินค้าให้พร้อมขายพร้อมบริการในช่วงเร่งด่วน ร้านกาแฟส่วนมากจะเป็นตอนเช้าเร่งอยู่แล้ว เราก็ต้องรีบทำให้ไวต้องเร็ว สินค้าต้องพร้อมต้องทำให้รวดเร็วต่อการให้บริการแต่ละวัน อีกเรื่องก็ดูเรื่องการสั่งสินค้า ดูเรื่องความสะอาดอุปกรณ์การชงเครื่องดื่ม ความสะอาดภายในร้านและอื่นๆ ดูแลเรื่องมาตรฐานเพราะว่าสินค้าเราออกไปต้องดีครับ”

ไร้ปัญหา คนรุ่นใหม่เป็นเจ้าของกิจการ

แม้จะเป็นคนรุ่นใหม่วัยเพียง 25 ปี น้องแอลก็แสดงให้เป็นว่าอายุน้อยไม่ใช่อุปสรรคในการจะเป็นเจ้าของกิจการได้ น้องแอล แสดงความเห็นในเรื่องนี้ว่า “ด้วยที่เราอายุน้อย ประสบการณ์ไม่มากพอ บางอย่างเราก็แก้ปัญหาไม่ได้ ฉะนั้นอย่างแรกที่ต้องมีคือความอดทน ปัญหาอุปสรรคมันมีมาทุกวันอยู่แล้ว ยิ่งช่วงเวลาที่ผ่านมา ผมก็ใช้ตัวเองเป็นครูของตัวเองที่จะเรียนรู้ความอดทน ค่อยๆ แก้ปัญหาไป อย่าไปรีบร้อน ทุกปัญหามีทางออกเสมอ คือเราต้องเรียนรู้หรือปรึกษากับผู้ใหญ่หรือผู้ปกครองเพื่อให้ก้าวผ่านอุปสรรคไปให้ได้ครับ”

ฝากข้อคิดก่อนเลือกทำธุรกิจ

น้องแอล ฝากข้อคิดแก่คนที่กำลังสนใจจะทำธุรกิจว่า “เวลาที่เราจะเลือกธุรกิจ เราก็ต้องมองถึงว่า หนึ่งตัวเราชอบอะไรก่อนเลยอย่างแรก อย่างที่สองก็คืออยากให้มองถึงการเปลี่ยนแปลงของลูกค้าในยุคนี้ เพราะว่าบอกตามตรงช่วงนี้เป็นยุค New Normal คือกลุ่มคือพฤติกรรมลูกค้าเปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัด กลุ่มลูกค้าของผม ค่อนข้างจะครบจบที่เดียว คือมาร้านนี้ต้องได้ทั้งน้ำ ทั้งข้าวและขนมไปทานด้วย เหมือนกับว่ายุคนี้เป็นยุคเร่งด่วน เป็นยุคที่คนถวิลหาแต่มาตรฐาน ความสะอาด และความสะดวกสบาย คือเวลาเราเลือกธุรกิจจะทำอะไรสักอย่างหนึ่ง สิ่งหนึ่งที่เราต้องทำอย่างแรกคือ เรื่องของความมีมาตรฐาน ถ้าเราไม่มีมาตรฐานเราขายของไม่ดีให้ลูกค้าไป ก็จะประสบความสำเร็จได้ยากมาก แต่ถ้าเราเริ่มต้นด้วยมาตรฐาน ความใส่ใจ ธุรกิจของเราก็ไปรอดได้ครับ”