ร่วมเป็นครอบครัวเดียวกัน

กับแฟมิลี่มาร์ท

ต้อนรับคอนเซ็ปท์ร้านใหม่ 

แฟมิลี่มาร์ท อร่อย ด้วยกัน... ทุกเวลา 

ร้านแฟมิลี่มาร์ท เกิดขึ้นครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่น เมื่อปี พ.ศ. 2518 และในปัจจุบันบริหารกิจการโดยบริษัท เจเปนแฟมิลี่มาร์ท  แฟมิลี่มาร์ทเข้าสู่เมืองไทยเมื่อปี 2535   ด้วยจุดมุ่งหมายเพื่อการพัฒนาและดำเนินกิจการระบบแฟรนไชส์แฟมิลี่มาร์ทในเมืองไทย และเปิดสาขาในแหล่งชุมชนเพื่ออำนวยความสะดวกสูงสุดให้แก่ลูกค้าในพื้นที่นั้นๆ 

ซึ่งนับจากการเปิดสาขาแรกเมื่อ 22 ปีที่ผ่านมาจนปัจจุบัน แฟมิลี่มาร์ท มีสาขาในประเทศไทยรวมแล้วทั้งสิ้น  1,110  นับรวมไปกับแฟมิลี่มาร์ททั่วโลกมีมากกว่า 20,000 สาขา ใน 9 ประเทศทั่วโลก ทั้งนี้ประเทศที่มีสาขามากที่สุดคือ ประเทศญี่ปุ่น คือมีมากกว่า 10,000 สาขา   

ปัจจุบันแฟมิลี่มารท์ ในประเทศไทย เซ็นทรัล กรุ๊ป ได้เข้ามาร่วมลงทุนในธุรกิจ เมื่อกันยายน ปี 2555    และได้ก่อตั้งบริษัท เซ็นทรัลแฟมิลี่มาร์ท จำกัด ขึ้นมาเพื่อบริหารธุรกิจ ในเวลาเพียง 2 ปี สามารถบุกขยายสาขาเปิดเพิ่มขึ้นจากเดิม  800 กว่าสาขา เปิดได้เพิ่มเป็น 1,100 สาขาในปัจจุบัน  นอกจากนี้ยังมีนโยบายการขยายสาขาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยตั้งเป้าเฉลี่ยการเปิดสาขา 200-300 สาขาต่อปี  ซึ่งจากการเติบโตด้านจำนวนสาขาเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วนั้นได้ส่งผลโดยตรงต่อการเติบโตยอดขาย ในปี 2556  ทำยอดขายได้รวมทั้งสิ้น 16,000-17,000  ล้านบาท และคาดว่าในปี 2557  จะมียอดขายเติบโตเพิ่มเป็น 30%   และมีจำนวนสาขาแฟรนไชส์เพิ่มขึ้นอีก 300 สาขา

 จุดเด่นของธุรกิจ

แฟมิลี่มาร์ท ดำเนินกิจการร้านสะดวกซื้อ (Convenience Store) ภายใต้ชื่อ แฟมิลี่มาร์ทและระบบแฟรนไชส์  โดยมีจุดเด่นของธุรกิจในปัจจุบัน ดังต่อไปนี้

  1. การร่วมกิจการกับเซ็นทรัลกรุ๊ป มาผสานกับโนว์ฮาวด้านแฟรนไชส์ของประเทศญี่ปุ่น ยิ่งให้ทำธุรกิจมีความเข้มแข็งด้านการสร้างเครือข่ายสาขา  ทั้งในทำเลที่มีศักยภาพและทำเลที่เป็นพร็อพเพอร์ตี้ในเครือกลุ่มเซ็นทรัล
  2. ผนึกกำลังร่วมกับ บริษัทในเครือกลุ่มเซ็นทรัล  กรุ๊ปในการนำ สินค้า อาหารต่างๆที่เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายของลูกค้ามาจำหน่ายให้บริการที่ร้านแฟมิลี่มาร์ท เช่น Mister Donut, กาแฟ Segafredo  ได้รับความร่วมมือจาก Central Food Retail  เข้ามาช่วยในการพัฒนาสินค้าเบอร์เกอรี่ ทั้งนี้ ยังเพิ่มความหลากหลายในกลุ่มสินค้า Own Brand มากกว่า 500 รายการ ภายใต้แบรนด์ FamilyMart Collection ,Fami Kitchen ,Sweet+และ ในปีนี้ จะมีสินค้าพร้อมทาน Ready to eat (RTE) มากขึ้นในอนาคตอีกด้วย
  3. การผนึกกำลังการบริหารทั้งจากทีมแฟมิลี่มาร์ทเดิมและเซ็นทรัลกรุ๊ป เข้าร่วมกันทำงาน และพัฒนาธุรกิจร่วมกัน ทำให้ธุรกิจมีแนวโน้มและโอกาสเติบโต ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้

นโยบายของบริษัท

นโยบายปี 57 เน้นการออกสินค้าใหม่มากขึ้น และเน้นการสร้างแบรนด์ โดยใช้งบการตลาด 150 ล้านบาท  ให้รู้ว่ามีแบรนด์แฟมิลี่มาร์ทเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง   โดยการทำตลาดจะเน้นทั้งในส่วนของภาพรวมธุรกิจและการตลาดระดับท้องถิ่น  อาทิ สาขาใน พัทยา สมุย  ภูเก็ต    ส่วนอนาคตจะมีการตอกย้ำภาพลักษณ์ของร้านแฟมิลี่มาร์ท ให้จดจำภายใต้สโลแกนใหม่  คือ “แฟมิลี่มาร์ท อร่อย ด้วยกัน...ทุกเวลา  สื่อให้รับรู้ว่า ที่แฟมิลี่มาร์ท เราเลือกสรรอาหารที่มีคุณภาพ  ตอบสนองความต้องการของลูกค้าทุกเพศทุกวัย  บริการคุณตั้งแต่เช้าถึงค่ำ อิ่มอร่อยกันทั้งครอบครัว

เป้าหมายการขยายสาขา

ปัจจุบัน แฟมิลี่มาร์ท มีสาขารวมทั้งสิ้น 1,100 สาขา แบ่งเป็น สาขาบริษัทแม่ 980 สาขา สาขาแฟรนไชส์ 120 สาขา คิดเป็น 12-13 % ของสาขาทั้งหมด โดยในปี 57 ตั้งมีแผนที่ขยายสาขาเพิ่มอีก 300 สาขา และตั้งเป้ามีสาขาแฟรนไชส์เพิ่มขึ้นเป็น 20% ในสาขาที่มีอยู่ทั้งหมด  

คุณสมบัติผู้ลงทุน

แฟมิลี่มาร์ท เน้นผู้สนใจลงทุนที่มีความมุ่งมั่น และตั้งใจทำธุรกิจจริง ต้องทำการศึกษาและรู้จักตัวสินค้า มีความสามารถด้านการบริหาร โดยมีกลุ่มผู้ลงทุนที่น่าสนใจดังนี้ กลุ่มคนรุ่นใหม่ หรือNew Gerneration   ,กลุ่มคนวัยทำงานที่เริ่มมีเงินเก็บต้องการมีธุรกิจเป็นของตัวเอง ไม่อยากทำงานประจำ และกลุ่มวัยเกษียณ ที่มีเงินเก็บและต้องการมีธุรกิจส่วนตัวทำ

ทำเลการเปิดธุรกิจ

ในปัจจุบัน คอนวีเนียนสโตร์ยังมีโอกาสขยายและเติบโตได้อยู่โดยภาพรวมคาดว่าจะสามารถเปิดได้ถึง 20,000 แห่งทั้งประเทศ โดยแฟมิลี่มาร์ทได้ตั้งเป้าที่จะเปิดได้กว่า 300-400 สาขาต่อปี ทั้งนี้ในทำเลที่เหมาะกับการเปิดสาขาได้แก่ ในจังหวัดใหญ่ๆ ที่มีประชากรในจังหวัดจำนวนมาก หรือในจังหวัดที่เป็นเมืองท่องเที่ยว รวมถึงในกรุงเทพฯและปริมณฑล 

รูปแบบการลงทุนของแฟมิลี่มาร์ท

Franchise Type 1

ทำเลที่ตั้ง ร้านสาขา

- กรุงเทพฯ ปริมณฑล ,ชลบุรี ,พัทยา ,ภูเก็ต ,สมุย

ข้อกำหนดเบื้องต้น

- มีทำเลที่ตั้งเป็นของตนเอง

- มีเงินลงทุนประมาณ 2.4 ล้านบาท

รายละเอียดของร้าน

- ต้องมีขนาดพื้นที่ใช้สอย 100-150 ตารางเมตร (รวมพื้นที่สต๊อกสินค้า)

เงินลงทุน

- ทำบันทึกข้อตกลง (MOU) 50,000 บาท (ยังไม่รวม VAT)

- เซ็นสัญญาแฟรนไชส์ (Franchise Agreement) เงินลงทุน 1 ล้านบาท

ค่าสิทธิแรกเข้า *

250,000 บาท

ค่าจัดเตรียมการในการเปิดร้าน *

50,000 บาท

ค่าสินค้าบางส่วน *

380,000 บาท

เงินสำรองทอน

20,000 บาท

เงินประกันสัญญาและอุปกรณ์ **

300,000 บาท

*ยังไม่รวมVAT    **เงินประกันสัญญาและอุปกรณ์คืนให้เมื่อสัญญาสิ้นสุด

การก่อสร้าง,การตกแต่งร้าน และค่าธรรมเนียมในการขออนุญาตต่างๆประมาณ 1,450,000 บาท

-  ค่าใช้จ่ายในการตกแต่งและซ่อมแซมอาคาร

- บริษัทฯ ให้ยืมอุปกรณ์การขายหลัก

ค่าธรรมเนียมรายเดือน

- ผู้ให้สิทธิ์แฟรนไชส์ (Franchisor) ได้รับ 35% จากกำไรขั้นต้น

- รับสิทธิ์แฟรนไชส์ (Franchisee) ได้รับ 65% จากกำไรขั้นต้น

การประกันรายได้

- ถ้าหากคุณมีกำไรขั้นต้นของคุณ (65% ก่อนหักค่าใช้จ่าย) ต่ำกว่าที่บริษัทฯ รับรอง บริษัทฯจะชดเชยผลต่างให้(ประกันกำไรขั้นต้น 1.8 ล้านบาทต่อปี) จึงเป็นหลักประกันรายได้ให้คุณได้บริหารร้านอย่างสบายใจ

การดำเนินธุรกิจ

- ร้านแฟมิลี่มาร์ท เปิด 24 ชั่วโมง ตลอดปี

- อายุสัญญา 9 ปี

- ยอดขายต้องแจ้ง และนำเงินเข้าบัญชีในนามของบริษัทฯ ทุกวัน               

Franchise Type 2

ทำเลที่ตั้ง ร้านสาขา

- บริษัทฯ จะพิจารณาตามความเหมาะสม

ข้อกำหนดเบื้องต้น

- ทำธุรกิจร้านสะดวกซื้อด้วยตนเอง

- มีเงินลงทุนประมาณ 1.2 ล้านบาท

รายละเอียดของร้าน

- บริษัทฯ เป็นผู้รับผิดชอบ

- ค่าน้ำ ค่าไฟ บริษัทฯ เป็นผู้รับผิดชอบ 80%

เงินลงทุน

- ทำบันทึกข้อตกลง (MOU) 50,000 บาท (ยังไม่รวม VAT)

- เซ็นสัญญาแฟรนไชส์ (Franchise Agreement) เงินลงทุน 1 ล้านบาท

ค่าสิทธิแรกเข้า *

250,000 บาท

ค่าจัดเตรียมการในการเปิดร้าน *

50,000 บาท

ค่าสินค้าบางส่วน *

380,000 บาท

เงินสำรองทอน

20,000 บาท

เงินประกันสัญญาและอุปกรณ์ **

300,000 บาท

*ยังไม่รวมVAT    **เงินประกันสัญญาและอุปกรณ์คืนให้เมื่อสัญญาสิ้นสุด

- วัสดุสิ้นเปลือง และค่าธรรมเนียมในการขออนุญาตต่างๆ 150,000 บาท

การดำเนินธุรกิจ

- ร้านแฟมิลี่มาร์ท เปิด 24 ชั่วโมง ตลอดปี

- อายุสัญญา 9 ปี

- ยอดขายต้องแจ้ง และนำเงินเข้าบัญชีในนามของบริษัทฯ ทุกวัน

ค่าธรรมเนียมรายเดือน

- ผู้ให้สิทธิ์แฟรนไชส์ (Franchisor) ได้รับ 60% จากกำไรขั้นต้น

- ผู้รับสิทธิ์แฟรนไชส์ (Franchisee) ได้รับ 40% จากกำไรขั้นต้น

การประกันรายได้

- ถ้าหากคุณมีกำไรขั้นต้นของคุณ (40% ก่อนหักค่าใช้จ่าย) ต่ำกว่าที่บริษัทฯ รับรอง บริษัทฯจะชดเชยผลต่างให้ จึงเป็นหลักประกันรายได้ให้คุณได้บริหารร้านอย่างสบายใจ

สนใจลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์ ติดต่อ

บริษัท เซ็นทรัลแฟมิลี่มาร์ท จำกัด  เลขที่ 99/9 อาคารเซ็นทรัลพลาซา แจ้งวัฒนะ ออฟฟิศ ทาวเวอร์ ชั้น21  หมู่ที่ 2 ถนนแจ้งวัฒนะ ตำบลบางตลาด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี 11120

โทร. 02 836 5999  www.famailymart.co.th

Facebook : familymartthailand