พิซซ่าดอลลาร์  แฟรนไชส์ร้านพิซซ่าน้องใหม่ 

เด่นที่เลือกหน้าได้เอง

จากพนักงานฝ่ายบัญชี ที่ได้มีโอกาสเดินทางไปอยู่ในเมืองนิวยอร์คประเทศสหรัฐอเมริกา ผ่านประสบการณ์ทำงานในร้านอาหารและการใช้ชีวิตการกินอาหารสไตล์นิวยอร์ค เมื่อมีโอกาสกลับมาเมืองไทย จึงได้ริเริ่มที่จะสร้างกิจการเป็นของตัวเอง จนมาตกผลึกเปิดเป็นธุรกิจร้านพิซซ่า ครีเอทสไตล์รูปแบบร้านที่โดดเด่นน่าสนใจ  ส่งผลให้ปัจจุบันมีผู้สนใจซื้อแฟรนไชส์เป็นจำนวนมาก นับเป็นโอกาสธุรกิจหนึ่งที่กำลังเติบโต

คุณอุษา อมตสวัสดี  เจ้าของกิจการและผู้บริหารร้านพิซซ่าดอลลาร์     เล่าถึงจุดเริ่มต้นของกิจการร้านพิซซ่าดอลลาร์นี้ว่า “เดิมษาทำงานเป็นพนักงานออฟฟิศอยู่ฝ่ายบัญชีและการเงิน  จบการศึกษาปริญญาตรีด้านการเงิน  ทำงานออฟฟิสอยู่ 7 ปี ก็ย้ายไปอยู่ที่เมืองนิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา  อยู่ที่นั่นนาน 7 ปี ทำงานร้านอาหารไทยที่นั้น  เก็บเงินได้ก้อนนึงก็คิดจะกลับมาเมืองไทยหาธุรกิจอะไรทำ เพราะคิดว่าคงไม่ได้อยู่ที่อเมริกาตลอดไป ถ้าเราคิดเริ่มต้นจะทำอะไร ยิ่งเราเริ่มเร็วเราก็จะประสบความสำเร็จเร็ว  สิ่งแรกที่คิดคืออยากเปิดร้านกาแฟ แต่พอกลับมาไทย ร้านกาแฟเยอะมาก เค้ก เบเกอรี่ ก็มีเยอะ  ช่วงแรกๆที่กลับมาก็ไปเรียนทำเบเกอรี่ แต่ยังมองไม่เห็นลู่ทางที่จะเปิดร้าน ทั้งทำเลที่มีร้านกาแฟแทบทุกหัวมุมถนน ร้านเบเกอรี่ก็มีให้เลือกเยอะและอร่อยมาก คงใช้เวลาอีกนานถึงจะพัฒนาฝีมือให้เปิดร้านเบเกอรี่จนประสบความสำเร็จได้ จนได้ลองทำพิซซ่าขึ้นมาทานเอง ซึ่งเทคนิคการทำแป้งพิซซ่าได้มาจากร้านพิซซ่าที่อเมริกา และนำมาปรับให้ตรงกับความต้องการของเรา แรกๆก็ทำให้คนในครอบครัว เพื่อนๆลองชิม ทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าสามารถเปิดร้านได้เลย แป้งพิซซ่าไม่หนามาก กรอบนิดๆ ข้างในเนื้อนุ่ม ซอสพิซซ่าก็มีรสชาติ ถูกปากคนไทย และร้านพิซซ่าแบบอบสดสไตล์อเมริกัน ยังมีน้อยในเมืองไทย ษาจึงได้มองหาลู่ทางและวางแผนที่จะเปิดเป็นร้านพิซซ่า และศึกษาค้นคว้าหาเคล็บลับทำเป็นสูตรของตัวเอง

 

และที่นิวยอร์คจะมีพิซซ่าแบ่งชิ้นขาย  กินทุกวันเลยเกิดไอเดีย ว่าน่าจะทำแบบนี้  คือขายง่ายๆ กินง่ายๆ อบไม่กี่นาที ลูกค้าทานร้อนๆได้เลย   เปิดร้านแรกที่ตลาดนัดรถไฟ ศรีนครินทร์  ตั้งชื่อร้านว่า “พิซซ่าดอลลาร์”  เมื่อประมาณ 2 ปีครึ่งที่ผ่านมา  เป็นร้านขายพิซซ่าเล็กๆ   ขายแบบแบ่งชิ้น และเป็นถาด ได้ผลตอบรับดีมาก มีคนมาสนใจถามซื้อแฟรนไชส์หลายราย   ทำให้เกิดจุดเริ่มต้นที่จะทำให้มองหาลู่ทางเปิดเป็นแฟรนไชส์ เพื่อต่อยอดธุรกิจเราให้เติบโตไปได้   เราโปรโมทธุรกิจโดยไปออกบูธที่แฟชั่นไอส์แลนด์  รามอินทรา    เดอะมอลล์ บางกะปิ    ซีคอนสแควร์ ศรีนครินทร์ และซีคอนบางแค ฯลฯ พร้อมกับคิดหาวิธีที่จะเก็บแป้งอย่างไรให้นานที่สุด ซอสและหน้าพิซซ่าจะมีวิธีส่งให้สาขาอย่างไร  รวมถึงจะแพ็คเก็จจิ้ง อย่างไร   ในการทำแฟรนไชส์ในช่วงแรกก็ประสบปัญหาในการดูแลแฟรนไชส์บ้าง การดูแลรักษาวัตถุดิบ การอบรมพนักงานและเจ้าของเฟรนไชส์ซี  ซึ่งษาก็ต้องเรียนรู้และพัฒนาแก้ไขปัญหาอย่างต่อเนื่อง  ทำให้ปัจจุบันนี้ พิซซ่าดอลลาร์  มีสาขาที่มาร์เก็ตวิลเลจ สุวรรณภูมิ ชั้น 2  ถนนบางนาตราด  เป็นร้านแฟรนไชส์เต็มรูปแบบ มีการตกแต่งร้านที่สวยงาม ทันสมัย มีบริการเสิร์ฟทานที่ร้าน และTake away    ส่วนของบริษัทแม่ฯ เองอยู่แถวม.รามคำแหง2 เปิดเป็นหน้าร้านและเป็นครัวกลางด้วย  กลุ่มลูกค้าเป็นคนในคอนโด และนักศึกษา คนทำงานออฟฟิศในแถวนั้น ในอนาคตมีแผนขยายสาขาในศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าในรูปแบบเปิดสาขาเองและขายแฟรนไชส์

ร้านสไตล์นิวยอร์ค จุดเด่นขายแยกชิ้นได้

สำหรับคอนเซ็ปท์ร้าน พิซซ่าดอลลาร์  เป็นร้านที่สามารถรองรับลูกค้าได้ทุกเพศทุกวัย  ออกแนวนั่งสบาย ๆ ทันสมัย ใช้วัสดุตกแต่งเป็นไม้และอิฐ  สไตล์ร้านอาหารในนิวยอร์ค ราคาขาย กรณีที่ขายในศูนย์การค้า ราคาชิ้นละ 49 บาท ส่วนแบบถาด มี 3 ราคา คือ 159 / 259 / 359 มีทั้งแป้งบางกรอบและแป้งหนานุ่ม กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นระดับกลางถึงบน  จุดเด่นของสินค้าที่ลูกค้าจะรู้จักเราและน่าสนใจที่สุดก็คือ ลูกค้าสามารถเลือกหน้าได้เอง  เป็นดีไอวาย อย่าง สมมติชอบทานหน้าฮาวายเอี้ยน แต่ไม่ทานแฮมก็สามารถเปลี่ยนหน้าเป็นอย่างอื่นได้ เช่นเปลี่ยนเป็นไส้กรอก  หรือไม่เอาสัปปะรดก็เปลี่ยนได้ หรือไม่ชอบพริกหยวกแต่อยากกินซีฟู๊ดก็เปลี่ยนได้เช่นกัน   รูปแบบที่ให้เลือกเองนี้ที่อเมริกาเขานิยมทำกันค่ะ   ซึ่งผลตอบรับจากลูกค้าก็ได้ผลมากส่วนใหญ่ชอบที่จะเลือกเอง นอกจากนี้สำหรับลูกค้าไม่ต้องการเลือกหน้าเอง ทางร้านก็มีหน้าที่แนะนำไว้ให้ว่ามิกซ์แอนด์แมทซ์กันแล้ว อร่อยแน่นอนค่ะ  

ด้านการจัดการด้านวัตถุดิบของร้าน โดยเฉพาะตัวแป้ง  ก็ไม่ยุ่งยากเพราะในแต่ละสาขาหรือสาขาแฟรนไชส์ จะได้แป้งโดลจากบริษัทแม่  เพื่อให้สามารถเตรียมทำไว้เป็นแป้งพิซซ่า นำมานวดสดและอบสด  ขายที่หน้าร้านได้เลย   โดยขั้นตอนนี้แต่ละสาขาก็จะได้รับการอบรม สอนวิธีการอบให้ลูกค้า การสอนวิธีการนวด ต้องนวดแบบไหน ทิ้งไว้กี่ชั่วโมง อันนี้บริษัทแม่ก็จะสอนให้  รวมถึงการให้ข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าในร้าน ตัวหลักคือ พิซซ่า การแบ่งชิ้น ที่จะมีเฉพาะแป้งหนา ส่วนแป้งบางจะขายเป็นถาดอย่างเดียว  อย่างถาดก็จะมี ถาดเล็ก ถาดกลาง ถาดใหญ่ แต่ถ้าเป็นแบ่งชิ้นจะมีแบบหนานุ่ม  

การลงทุนตอนนี้มี 2 รูปแบบ คือแบบร้านคีออส ขนาด 3*3 เมตร  เงินลงทุนเป็น 1)ค่าแฟรนไชส์ 5 หมื่นบาท 2)ค่าอุปกรณ์ทำพิซซ่า 5 หมื่นบาทแถมวัตถุดิบในวันเปิดร้านให้ด้วย  3)ค่าอุปกรณ์ไฟฟ้าอีกประมาณ 5 หมื่นบาท และ 4)การตกแต่งร้าน ซึ่งเรามีร้านแนะนำให้หรือลูกค้าจัดหามาเองได้ตามสเปคที่เราให้ไว้  รวมค่าตกแต่งก่อสร้างคีออสแล้ว อีกประมาณ 1-2แสนบาท แล้วแต่ขนาดและข้อจำกัดของพื้นที่ ตรงนี้ลูกค้าสามารถเลือกซัพพลายเออร์หรือจัดหามาเองได้เช่นกัน  และต้องมีพื้นที่สต็อกสินค้าด้วย รวมทั้งสิ้นไม่เกิน 3 แสนบาท 

สองรูปแบบร้านเต็มรูปแบบ ขนาดพื้นที่ขั้นต่ำที่ประมาณ 45 ตรม เงินลงทุนเป็น 1)ค่าเฟรนไชส์ 5 หมื่นบาท 2)ค่าอุปกรณ์ทำพิซซ่า 5 หมื่นบาทแถมวัตถุดิบในวันเปิดร้านให้ด้วย 3) อุปกรณ์ไฟฟ้าลูกค้าซื้อเอง ตามสเปคที่เราให้ไว้ ตรงนี้จะประมาณ 5 หมื่นบาท – 1แสนบาท 4) ค่าตกแต่งร้าน 2-5 แสนบาท ขึ้นอยู่กับห้างแต่ละห้างแต่ะละพื้นที่  รวมแล้วไม่เกิน 7 แสนบาท เมนูในร้านนอกจากจะเป็นพิซซ่าแล้ว ก็จะมี ผักโขมอบชีส ลาซานญ่า ปีกไก่พริกไทยดำ น่องไก่บัฟฟาโร่วิง  ของทอด มีแฟร้นซ์ฟราย นักเก็ต  ไส้กรอก ฯลฯ สามารถซื้อเองหรือรับจากบริษัทแม่  ส่วนที่ต้องรับจากบริษัทแม่คือ แป้งพิซซ่า ซอส ซีส ผักโขม ลาซานญ่า ส่วนหน้าทำเองได้หรือให้บริษัทแม่ส่งก็ได้ เช่น พวกของสด กุ้ง เบคอน เป็นต้น   

โอกาสลงทุนกับร้านพิซซ่าดอลลาร์

คุณษา ในฐานะเจ้าของกิจการ กล่าวถึงโอกาสในการลงทุนเปิดร้านพิซซ่าดอลลาร์ ว่า “สำหรับผู้ที่ต้องการจะทำธุรกิจร้านอาหารแนวร้านพิซซ่า ร้านพิซซ่าดอลลาร์ เป็นร้านที่ขายสินค้าคุณภาพดีราคาไม่แพงต้นทุนสินค้าต่ำ เช่น พิซซ่า 1 ชิ้น ต้นทุน 16 บาท ราคาขาย 49 บาท ซึ่งสามารถทำกำไรให้ผู้ลงทุนได้เป็นอย่างดี  และกลุ่มเป้าหมายของเรา สามารถทานได้ทุกระดับ เด็กไปจนถึงผู้ใหญ่ ทานกันได้ทั้งครอบครัว การลงทุนก็ไม่แพงเลยสำหรับการที่จะเปิดร้านพิซซ่าสักร้าน  แล้วฟีตแบ็คเรื่องรสชาติก็ถูกใจลูกค้า  ในอนาคตเราวางแผนที่จะทำให้เป็นที่รู้จักคือการลงในนิตยสาร และออกบูธแนะนำสินค้าในห้าง งานคอนเสิร์ต งานแฟชั่นโชว์ งานมหกรรมอาหาร เพื่อโปรโมตแบรนด์ รวมถึงการทำสื่อโซเซียลต่างๆ เช่น เวปไซด์ เฟสบุ๊ค  มีกิจกรรมหรือมีโปรโมชั่นอย่างต่อเนื่อง สำหรับพิซซ่าดอลลาร์ มีหุ้นส่วนทั้งหมด 4 คน แต่ละคนจะแบ่งหน้าที่กันดูแล  คือ ดูวัตถุดิบแป้ง ดูเรื่องของสต็อก ดูเรื่องบัญชี และเรื่องการดูแลแฟรนไชส์และเทรนนิ่ง

สำหรับคุณสมบัติผู้ที่อยากซื้อแฟรนไชส์ คือ ตั้งใจแน่วแน่ว่าอยากทำธุรกิจนี้ รักการขายและบริการ  เพราะจะมีเรื่องการทำแป้งพิซซ่าที่ต้องอาศัยการฝึกฝนและเรียนรู้ การเตรียมทำของต่างๆสำหรับขาย การเทรนพนักงานเรื่องการบริการ  โดยผู้ลงทุนแฟรนไชส์ต้องเรียนรู้ทุกอย่างในการเปิดร้าน เพื่อที่จะสามารถสอนงานพนักงานได้อย่างดี  และควรมีเงินหมุนเวียนซื้อวัตถุดิบตอนเริ่มร้าน อย่างน้อยเดือนละ 3-5หมื่นบาท

ส่วนขั้นตอนการขอซื้อแฟรนไชส์ คือ ผู้สนใจลงทุนจะต้องมีพื้นที่ที่จะเปิดมานำเสนอต่อบริษัทแม่ จากนั้นทางบริษัทช่วยทำการวิเคราะห์ทำเลให้   เช่น ทำเลควรอยู่ในชุมชน มีคนสัญจร ใกล้โรงเรียน ใกล้มหาวิทยาลัย หรือใกล้ออฟฟิศ จะมีผู้แนะนำออกแบบให้หรือสามารถติดต่อมาเองก็ได้ และทำการตัดสินใจแบบร้านร่วมกัน  เช่น การจัดวางเลย์เอาท์ครัว ตำแหน่งการวางเตา  การเก็บแป้ง  เพื่อความสะดวกในการทำงาน  ต่อมาก็เป็นเรื่องอุปกรณ์ และการตกแต่งร้าน   

การดูแลของบริษัทแม่ เริ่มจากการอบรมพนักงานและผู้ลงทุนแฟรนไชส์ก่อนการเปิดร้าน  มีคู่มือการเปิดร้านให้ และอยู่ด้วยในช่วงแรกของการเปิดร้าน  3-7 วัน   รับคำปรึกษาได้ตลอด รวมถึงการจัดโปรโมชั่นให้อย่างต่อเนื่อง เช่น  ซื้อ 1 แถม  1 หรือ ซื้อพิซซ่าแถมขนมปังกระเทียม เป็นต้น  

คุณษา กล่าวทิ้งท้ายว่า “สำหรับเป้าหมายของแบรนด์ “พิซซ่าดอลลาร์”  ก็คือ การเติบโตและขยายสาขาไปให้คนรู้จักเยอะมากขิ้น   ในช่วงเปิดธุรกิจ 1- 2 ปีแรกจะเน้นขยายในกรุงเทพและปริมณฑลก่อน

และก็อยากจะฝากว่า ร้านพิซซ่าดอลลาร์ มีสิ่งที่เราต่างจากที่อื่นคือรสชาติ  แป้งที่หนานุ่ม มีรสชาติที่คนไทยชอบทาน แนวนุ่มๆ   พิซซ่าดอลลาร์ กรอบนอกนุ่มใน พิซซ่าที่ไม่เหมือนใคร พิซซ่าดอลลาร์ พิซซ่าดีไอวาย เลือกหน้าได้เอง

ฝากเป็นข้อแนะนำสำหรับ คนที่สนใจจะเปิดร้าน  คือ ต้องมีใจรักที่จะเปิดร้านอาหาร และรักการบริการ และต้องคำนึงถึงความสะอาด คุณภาพ การเลือกวัตถุดิบ ต้องนึกเสมอว่า เราชอบทานอย่างไร ก็ทำให้ลูกค้าทานได้อย่างนั้นค่ะ 

สนใจข้อมูลแฟรนไชส์พิซซ่าดอลลาร์ ติดต่อ คุณอุษา  อมตสวัสดี  โทร.061-514-2440

 อีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

เฟสบุค https://www.facebook.com/PizzaDollarTaladnudRodfai