18 คุณสมบัติของธุรกิจที่จะเป็นแฟรนไชส์ได้

              

เช็คลิสอย่างละเอียดเพื่อประเมินความเป็นไปได้
ก่อนที่คุณจะเข้าสู่ขั้นตอนในการสร้างระบบแฟรนไชส์ขอให้คุณได้ทำทวบคุณสมบัติของการเป็นแฟรนไชส์โดยละเอียดอีกครั้งเพื่อทดสอบให้แน่ใจอย่างที่สุดว่า ธุรกิจของคุณมีความเป็นไปได้และถ้าหากคุณขาดคุณสมบัติข้อใดไป ก็ขอให้คุณปรับปรุงแก้ไขเพื่อวางรากฐานที่แข็งแกร่ง สำหรับแฟรนไชส์ที่สดใสของคุณในอนาคต


คุณจงอย่าดื้อรั้นคิดว่าขาดข้อใดข้อหนึ่งไม่เป็นไร เพราะไม่มีใคร เพอร์เฟคที่จะทำได้ทุกข้อหรือคิดว่ากว่าจะทำให้มีคุณสมบัติครบถ้วนคงต่องใช้เวลานานเกินไปไม่ทันเกมส์การแข่งขัน และโอกาสดีๆ จะหลุดลอยขอให้คุณลองไตร่ตรองถึงความเสียหายที่จะเกิดขึ้นจากการเสียเวลาที่ต้องกลับมาแก้ไขภายหลังรวมทั้งการสูญเสียภาพพจน์ และชื่อเสียงจากแฟรนไชส์ที่ผิดหวังบอกต่อๆกันไปจนกระทั่งบานปลายจนเป็นข่าวหน้าหนังสือพิมพ์คุณต้องยอมรับความจริงว่าแฟรนไชส์ในไทยขาดความยั่งยืนเพราะปราศจากรากฐานที่แข็งแกร่ง แต่ถ้าในกรณีที่คุณใจร้อน รอไม่ได้จริงๆก็ขอให้คุณตั้งมั่นแก้ไขในจุดที่คุณยังอ่อนอยู่และมีระยะเวลาที่ชัดเจนว่าจะเสร็จเมื่อไหร่ เช็คลิสท์ 16 ข้อนี้จะช่วยให้คุณได้ทบทวนตัวเองอย่างรอบคอบและเป็นหนทางที่จะนำคุณไปสู่ความสำเร็จ

Read More1. คุณเป็นผู้ชำนาญ เชี่ยวชาญในธุรกิจนั้นยาวนานกว่า 5 ปีจนกระทั่งมีความรอบรู้ในปัญหาจากการดำเนินธุรกิจมากพอที่จะให้การปรึกษาแก่แฟรนไชซี่ได้เป็นอย่างดี

ความช่ำชองในธุรกิจเป็นสิ่งที่จำเป็นที่สุดที่ต้องมีแฟรนไชส์หลายรายที่มีอายุธุรกิจเพียง 1-2 ปีก็เปิดขายแฟรนไชส์แล้วคุณคิดว่าพวกเขาเหล่านั้นเป็นไปได้ที่จะประสบความสำเร็จหรือไม่ ? พวกเขาผ่านปัญหาในการดำเนินธุรกิจมาหลายรูปแบบ ? แล้วหรือยังพวกเขาจะบอกวิธีแก้ปัญหาที่ถูกต้องและได้ผลกับแฟรนไชซี่ได้หรือไม่ ?
มีแฟรนไชส์ที่มาจากต่างประเทศหลายรายที่ซื้อแฟรนไชส์มาและมั่นใจมากว่าระบบธุรกิจของผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศหลายรายที่ซื้อแฟรนไชส์มาและมั่นใจมากว่าระบบธุรกิจของผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศที่ทำมาแล้วนานนับสิบๆปีจะทำให้ประสบความสำเร็จในไทยเขาจึงทำตัวเองเป็นเพียงเซ็นเตอร์ในการติดต่อโดยไม่มีร้านของตัวเองที่เปิดขึ้นในไทยเลยหรือมีก็เพียง 1 แห่งแน่นอนเขาขาดประสบการณ์รายละเอียดในการดำเนินงานและความรู้เรื่องตลาดและพฤติกรรมในประเทศไทยแต่ในทางตรงกันข้ามบริษัทยักษ์ใหญ่ แม้แต่ 7-อีเลฟเว่น หรือ แฟมิลี่มาร์ทเองกว่าที่เขาจะขายแฟรนไชส์ เขาเปิดร้านสาขาของเขาเองนำร่องไปก่อนหลายสิบแห่งทีเดียวยิ่งคุณมีอายุในวงการธุรกิจมากเท่าไหร่ความเป็นไปได้ที่จะก้าวสู่ความสำเร็จของคุณก็สูงขึ้นมากเท่านั้น